Ăn Chay Theo Thiên Chúa Giáo

Ăn chay là thuật ngữ thường gặp. Ăn chay không chỉ đem lại sức khỏe, mà còn theo tín ngưỡng. Vậy ăn chay theo Thiên Chúa Giáo như thế nào? Bài viết này mogiatoc.vn xin chia sẻ đến quý vị hiểu đúng về ăn chay theo công giáo.

Lợi ích của ăn chay

  • Ăn chay đem lại sức khỏe cho cơ thể. Vì ăn chay là phương pháp thanh lọc, giải độc cơ thể.
  • Việc ăn chay không chỉ giúp cho cơ thể thải độc, làm tăng sức khỏe. Ăn chay còn giúp cho trí não minh mẫn hơn.

Ăn chay theo đạo Thiên Chúa

Theo giáo luật điều 1251 dạy rằng: Ăn chay buộc theo công giáo rơi vào 2 ngày: Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Và việc ăn chay theo giáo luật quy định: Ăn một bữa no và 2 bữa ăn ít bằng ½ bữa ăn bình thường. Ví dụ mỗi bữa ăn 2 chén cơm, khi ăn chay ăn một chén. Và không được ăn vặt: kẹo, bánh, café, nước ngọt…. Và tuổi giữ chay theo Thiên Chúa Giáo từ đủ 18 đến 60 tuổi theo giáo luật 1252.

Ăn chay theo Công giáo được ăn những gì?

Và luật kiêng thịt buộc cho những ai đủ 14 tuổi trở lên. Việc giữ chay theo đao thiên Chúa khác hẳn với ăn chay theo đạo phật là không được ăn các loại thịt máu nóng: Trâu, bò, heo, gà, vịt. Tuy nhiên vẫn được phép ăn những động vật máu lạnh: mực, cá, lươn, rắn, cua….các loại rau củ quả…

Những ai được miễn ăn chay

Theo giáo luật 1251, sẽ miễn ăn chay cho những ai chưa đủ 18 tuổi, và ngoài 60 tuổi. Dĩ nhiên những ai trong độ tuổi ăn chay, nếu vì sức khỏe, phải ăn để uống thuốc, hoặc ăn để trị bệnh thì được miễn ăn chay. Tuy nhiên, cần phải tránh làm gương xấu khi được miễn chuẩn ăn chay. Ví dụ: Mình thuộc đối tượng miễn ăn chay, nhưng cứ ăn thoải mái trước nhiều người, thì đây lại mang lỗi làm gương xấu, gây hiểu lầm….Vì thế cần phải kín đáo.

Ý nghĩa của việc ăn chay theo công giáo

Ăn chay là cụm từ mà giáo hội công giáo lấy lại của bên phật giáo. Tuy vậy ý nghĩa của việc ăn chay bên Thiên Chúa Giáo hoàn toàn khác với Phật Giáo hay các tôn giáo khác.

  • Việc ăn chay theo Công giáo là noi gương Chúa Giê su ăn chay cầu nguyện 40 ngày trong sa mạc. Và theo truyền thống của hội thánh Công Giáo, tái hiện việc ăn chay này bằng một mùa phụng vụ đó là mùa Chay – mùa gồm 40 ngày để ăn chay, hãm mình, bác ái, cầu nguyện.
  • Ăn chay mang ý nghĩa là một việc làm hãm mình để thông công với toàn thể giáo hội kết hợp với sự đau khổ của Chúa Kito. Việc hãm mình là một trong những yếu tố quan trọng trong ý nghĩa của mùa chay: Bác ái, Ăn chay, Cầu nguyện.
  • Ăn chay theo ý nghĩa của công giáo hướng nội tâm: không tà dâm, gian trá, hãm lại lời nói tiêu cực, thiếu bác ái, thay vào đó là những cử chỉ lời nói hành động bác ái, yêu thương….

Như thế, ý nghĩa ăn chay bên Kito giáo hướng về chay lòng hơn là thực phẩm bên ngoài.

Xem thêm bài viết về mộ đá an táng theo Do Thái

Thứ Ba Béo là gì

Ngày thứ 3 trước thứ tư Lễ Tro, là ngày cuối cùng được ăn thịt, vì từ thứ Tư Lễ Tro đến lễ Phục Sinh, tín hữu mới được ăn thịt lại. Do đó, theo phương tây, trước ngày lễ Tro, các tín hữu được ăn thịt thoải mái, sau đó nhịn thịt 40 ngày. Vì thế, phương tây có câu bông đùa là Thứ Ba Béo là vậy. Xem thêm về Thứ 3 Béo tại

Tuy nhiên, ở Việt Nam, trong mùa chay, chúng ta buộc phải kiêng thịt 2 ngày thứ Tư lễ Tro và thư 6 Tuần Thánh, và tùy theo giáo hội địa phương, cụ thể bên giáo phận Xuân Lộc, buộc phải kiêng thịt ngày thứ 6 hàng tuần. Còn giáo phận Saigon, việc kiêng thịt ngày thứ 6 hàng tuần, giáo phận chỉ khuyên, chứ không buộc. Hơn nữa, vì giáo hội Việt Nam vẫn thuộc xứ truyền giáo, nên việc kiêng thịt mấy ngày vừa nói trên không quá nghiêm ngặt phải giữ như các nước phương tây. Do đó trong mùa chay, chung ta vẫn được ăn thịt trừ thứ 4 lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Ăn chay ăn được trứng vịt lộn không?

Nhiều người thắc măc, ăn chay được ăn trứng vịt lộn không? Câu trả lời là được, vì trứng vịt lộn bản chất của nó là trứng, do đó, mình vẫn ăn được. Tuy nhiên, một quy tắc để xử trí khi bạn có thắc mắc: Là đi hỏi những vị hữu trách: Cha sở, những người có chuyên môn….

Lỡ mất chay thì phải làm sao? có được ăn chay bù không

Giáo hội không quá khắt khe cho những ai lỡ vi phạm ngày chay: qua việc lỡ ăn vặt do quên mất ngày chay, hoặc vì lý do tiếp khách hay lý do chính đáng mà không thể giữ chay ngày giáo hội quy định, thì chúng ta vẫn có thể bù vào một ngày khác nhé bạn.

Ăn chay có được uống café không

Nhiều người có thói quen sáng uống café, nếu rơi vào ngày chay, bạn vẫn có thể vừa ăn sáng và uống café cho bữa sáng. Tuy nhiên hạn chế sẽ tốt hơn.

Tóm kết về ăn chay theo Kito giáo

Ăn chay theo Kito giáo chủ yếu hướng tín hữu về chay long: làm việc bác ái, tránh tà tâm, và cầu nguyện hơn là hình thức bên ngoài qua thực phẩm. Tuy nhiên giáo hội qua giáo luật cũng quy định độ tuổi ăn chay và kiêng thịt. Vì Giáo hội Công Giáo là một giáo hội của sự hiệp thông, thông công nên những ngày này toàn thể tín hữu trong giáo hội đồng long ăn chay, sẽ tạo ra một năng lượng cực tốt cho các tín hữu.

Tham khảo thêm tại nguồn

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí