Hang Toại Đạo Nghĩa Trang Công Giáo Roma Thời Sơ Khai

Có lẽ thuật ngữ hang Toại Đạo chỉ được biết đến bởi các tín hữu công giáo. Bởi nó gắn liền với lịch sử phát triển và hình thành Kito giáo sơ khai. Bài viết này mogiatoc.vn xin chia sẻ đến các bạn về hang Toại Đạo nơi nghĩa trang của người Công Giáo Roma sơ khởi.

Hang Toại Đạo Là Gì?

Tuy thuật ngữ “hang Toại đạo” còn được gọi với cái tên Catacomb không mấy xa lạ với người công giáo, nhưng có thể nó xa lạ với những người tôn giáo khác. Hang Toại Đạo là hầm mộ được đào sâu dưới lòng đất với mục đích để chôn cất người tín hữu đã qua đời. Khi nhắc đến hang toại đạo, người ta thường nghĩ ngay đến hang toại đạo ở thành Roma, nơi giáo hội sơ khai bắt đầu từ đó. Hang toại đạo thường nằm ngoại thành Roma.

Nguồn gốc của hang toại đạo

Vào cuối thế kỷ thứ I và đầu thế kỷ thứ II sau công nguyên, việc chôn cất của người Roma lúc bấy giờ là hỏa táng. Vì họ không tin vào sự sống đời sau. Còn người Tín Hữu tin vào đời sống mai sau, nơi linh hồn sẽ được kết hợp với thân xác vào ngày sau hết. Do đó, thân xác con người sau khi chết cũng cần được tôn trọng, vì thân xác vốn dĩ là đền thờ Chúa Thánh Thần. Vì lý do đó các tín hữu sơ khai đã lập ra hang toại đạo,

Hang toại đạo vào cuộc bắt đạo của Roma lúc bấy giờ còn là nơi để các tín hữu Sinh hoạt Phụng vụ: cử hành bí tích, thánh lễ…. nhằm tránh sự bắt bớ đạo của vua chúa Roma.

Xem thêm bài viết

Mộ công giáo

Giỗ theo người công giáo

Cấu tạo của hang toại đạo

Hang toại đạo là những đường hầm được đào ở vùng đá ong. Đường vào là cầu thang dẫn xuống lòng đất. Bên ngoài cửa hang thường là tiền sảnh hay một công trình nào đó có kích thước lớn hơn. Hang toại đạo được cấu tạo với hình xương cá hay vỉ nướng có kích thước rộng hẹp khác nhau. Chiều sâu của hang toại đạo có thể lên đến 5 tầng lên đến 8m có nơi chiều sâu lên đến 25 m. Có đến 876km đường hầm mộ, và sau này, người ta ước tính có đến 40 hang toại đạo trong bán kính 12km vuông. Đặc điểm của đá ong rất dễ đào, nhưng khi đá ong tiếp xúc với không khí sẽ trở nên cứng. Hai bên đường hầm được đào các hộc để đặt xác người chết cũng như các vật dụng cá nhân của người chết: quần áo trang sức… Cửa huyệt được lấp bằng đá cẩm thạch hay đất sét nung, bên ngoài có khắc tên của người chết bằng ngôn ngữ: Hy Lạp, La Tinh và trạm khắc họa tiết: chim bồ câu, lá vạn tuế, kinh thánh….

hang toại đạo

Ngoài ra các đường hầm thông với nhau bằng căn phòng có diện tích tương đối lớn hơn, thường được gọi là Cubicula, dung để chôn cất mộ phần của các thành viên trong gia tộc hay ngày nay còn gọi là mộ gia tộc. Hay để lưu giữ hài cốt của các vị thánh tử đạo. Nơi căn phòng này, được trang trí bởi các họa tiết hoa văn lấy ngẫu hứng từ Kinh Thánh: Mô-sê cho nước vọt ra từ tảng đá, hay Abraham sát tế Isaac, hoặc hình Chúa chiên lành, Bí Tích Thánh Thể… hoặc những hình ảnh liên quan đến niềm tin của Ki-tô giáo: linh hồn sẽ sống lại ngày sau hết và được kết hiệp với các thánh…

Tuy nhiên, các hang toại đạo ngày nay không còn xác nữa hay nói đúng hơn là trống rỗng bởi các người khảo cổ đã đến và đào bới lục tung vật dụng, xương cốt…. Và một số hang toại đạo mở cửa để đón du khách đến thăm.

Các hình thức an táng trong hang toại đạo

Hốc táng

Đây là hình thức an táng phổ biến nơi hang toại đạo (locus). Các hốc được đào vào tường với hình thang được chồng lên nhau theo chiều dọc. Các hốc an táng được cách nhau một khoảng nhất định. Hốc táng có thể để 1 hoặc nhiều hơn một thi hài. Và sau khi để thi hài vào trong, cửa hốc được đóng bởi đá, hay tấm ngói… nhằm bít kín miệng.

Mộ bàn tiệc

Mộ bàn tiệc được chôn thi hài bên dưới và được đóng kín bằng phiến đá nằm ngang hay gọi là bàn (mensa). Và chạy dọc theo phần mộ là hốc tường phía trên.

Lăng tẩm

Lăng tẩm cũng là một dạng an táng của mộ bàn tiệc. Nhưng phía trên tường là vòm được vẽ trang trí bởi những hình ảnh liên quan đến sự kiện diễn ra trong Kinh Thánh.

Xem thêm về dịch vụ an táng trọn gói

Sơ kết về hang toại đạo

Hang toại đạo là nét văn hóa mang đậm tính Công giáo thời sơ khai. Hang toại đạo được lịch sử công giáo ghi chép lại trong thời kỳ bị bắt đạo ở Roma. Đây không chỉ là nơi chôn cất người chết, mà còn là nơi cử hành phụng vụ bí tích, cũng như nghi thức an táng cho người quá cố. Hơn nữa, hang toại đạo còn là nơi chôn cất những bậc anh hung tử đạo đã đổ máu ra vì Chúa Ki-tô.

Xem nguồn tại

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí