Khăn Tang Là Gì? Ý Nghĩa Khăn Tang

Chúng ta thường hay nói đến nhà có tang. Tức là nhà có người thân mới qua đời. Và cũng hay có câu nói, mãn tang, người ta sẽ không còn đeo tang người mất nữa. Vậy khăn tang là gì? Ý nghĩa của khăn tang ra sao, hãy cùng mogiatoc.vn chúng tôi tìm hiểu.

Khăn tang là gì?

Khăn tang là khăn màu trắng, hoặc vàng, thậm chí đỏ tùy theo vai vế, được người sống đeo hay đội trên đầu khi nhà có người thân qua đời.

Ý nghĩa việc đeo khăn tang

Việc đeo khăn tang đã có từ lâu đời. Đây là phong tục chịu ảnh hưởng của Trung Quốc. Việc đeo khăn tang mang ý nghĩa:

  • Thể hiện sự nhớ thương, đau buồn với người đã khuất
  • Nhìn vào màu tang và khăn tang có thể cho thấy sự liên đới giữa người sống và người chết. Ví dụ người đeo khăn vàng thể hiện vai vế là chắt với người đã khuất.

Khăn tang là gì

Những ai là người phải đeo khăn tang? Cách phân biệt

  • Quan niệm của dân gian, người thân, họ hang ruột thịt mới phải đeo khăn tang.
  • Người đeo khăn tang trắng là người có vai vế là cháu, là vợ, là chồng, là con, là anh em với người đã mất
  • Người đeo khăn vàng là chắt, gọi người mất bằng cố
  • Người đeo khăn đỏ có quan hệ với người đã mất là chít với cụ cố

Xem thêm bài viết Tảo Mộ Tết Thanh Minh Truyền Thống Của Việt Nam

Tang phục trong đám tang

Hiện tại tang phục đã được cắt giảm đi rất nhiều. Có nơi chỉ mặt áo trắng hoặc đen, đầu đội khăn tang. Tuy vậy cũng có nơi vẫn giữ tang phục cũ. Cụ thể như sau:

Tang phục con trai, cháu đích tôn

Mặc áo xô, quần xô, khăn xô quấn trên đầu với dây rơm, đi chân đất, tay cầm gậy.

Nếu người mất là mẹ, con trai sẽ chống gậy vông. Còn nếu như người mất là cha thì con trai sẽ chống gậy tre. Nếu người mất là mẹ, con trai sẽ chống gậy vông. Còn nếu như người mất là cha thì con trai sẽ chống gậy tre.

Tang phục đối với con gái và con dâu

Con dâu được xem như là con, vì thế tang phục mặc y như tang phục dành cho con gái ruột: Mặc quần áo xô, khăn xô dài che mặt

Tang phục với con rể

Tang phục dành cho con rể khá đơn giản: Quấn khăn cột đầu và mặc quần tang lễ.

Tang phục với anh em trai, chị em gái

Thông thường sẽ mặc áo trắng hay đen, đầu quấn khăn tang trắng.

Trang phục trong tang lễ đối với cháu

Cũng giống như với anh em trai chị em gái, cháu cũng được quấn khăn trên đầu. Cháu nội ngoại có chấm xanh, đỏ trên đầu.

Đối với chắt

Đeo khăn vàng

Tang phục với bạn bè, hang xóm

Tang phục với bạn bè hang xóm, tùy vào tình thân thiết họ có đeo hay không. Nhưng không buộc đeo, chỉ cần trang phục sạch sẽ tương xứng.

ĐEO KHĂN TANG TRONG BAO LÂU?

Tuy không có quy luật nào quy định về thời gian đeo khăn tang. Nhưng theo phong tục xưa, việc con cái để tang cha mẹ với thời hạn là 3 năm. Trong thời gian này, không được tổ chức cưới hỏi… Tuy nhiên với thời đại hiện tại, họ thường xả khăn sớm, và thay vào đó là miếng bang trắng hay đen nhỏ trước ngực. Thực tế, sau đám tang, là khăn tang đã được xả.

CHA MẸ CÓ PHẢI ĐEO KHĂN TANG CHO CON CÁI KHÔNG?

Theo quan niệm của dân gian, con cái là khúc ruột cha mẹ sinh ra, sự ra đi của con cái là sự đau đớn của cha mẹ. Do đó, người ra đi trước cha mẹ được xem là chưa làm tròn đạo hiếu. vì thế cha mẹ không đeo khăn tang.

Khăn tang với người công giáo

Khăn tang với người công giáo tuy không rườm rà như bên Phật Giáo, tức nếu là con ruột, dâu rể thì mặc quần áo xô, còn với cháu chắt, bạn bè thì đeo khăn trắng. Tuy nhiên nhiều nơi cũng bỏ đi việc mặc áo xô, và thay vào đó là trang phục áo sơ mi đen, khăn trắng.

Xem thêm Dịch Vụ Tang Lễ Trọn Gói Sala Garden

Nghi thức làm phép khăn tang của người công giáo

Người công giáo cũng thể hiện sự tiếc thương của mình với người thân yêu đã ra đi. Và họ sẽ có nghi thức làm phép khăn tang trước khi phát tang cho gia quyến. Sau đâu là nghi thức làm phép khăn tang:

NGHI THỨC PHÁT TANG

Chuẩn bị sẵn nước thánh và khăn tang. Mọi người trong tang quyến nên mặc áo tang trước, nhưng chưa thắt khăn tang, chờ làm phép khăn tang xong mới thắt. Xem nguồn tại đây

1. MỞ ĐẦU

Lm: Nhân danh Cha  †   và Con  và Thánh Thần.

Cđ: Amen.

Lm: Chúa ở cùng anh chị em.

Cđ: Và ở cùng Cha.

Lm: Anh chị em thân mến,

Chúc tụng Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người là Cha giàu lòng từ bi nhân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách.

2. THÁNH CA

Chọn một bài Thánh Ca liên quan đến tang lễ

3. LỜI CHÚA: Is 25, 6a.7-9

Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thết đãi tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc. Và trên núi này, Người sẽ cất chiếc khăn tang bao trùm muôn dân, và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất khỏi mặt đất sự tủi hổ của dân Người, vì Người đã phán như vậy. Và ngày đó, người ta sẽ nói: “Này đây Chúa chúng ta, chúng ta đã chờ đợi Người, và Người sẽ cứu chúng ta. Người là Chúa, nơi Người chúng ta đã tin tưởng, chúng ta hãy hân hoan và vui mừng trong ơn Người cứu độ”. Đó là lời Chúa.

4. LÀM PHÉP KHĂN TANG

Lm: Chúa ở cùng anh chị em.

Cđ: Và ở cùng Cha.

Lm: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân từ, chúng con hằng nhớ Chúa là Đấng làm chủ sự sống và sự chết, là Đấng đã hứa cất chiếc khăn tang bao trùm muôn dân, cất tấm khăn liệm trải trên mọi nước, và thực sự Chúa đã ban cho chúng con hy vọng chắc chắn, khi Chúa phục sinh Đức Giêsu Kitô từ cõi chết. Giờ đây, xin Chúa đoái thương chúc † lành cho những tang phục này, để  những người thân trong gia đình khi mang lấy, thì hiệp thông với người qua đời trong những hy sinh và cầu nguyện cho người quá cố. Đồng thời, khi mang lấy những tang phục này, những người còn sống liên kết trong yêu thương, luôn tin tưởng vào lòng thương xót vô biên của Chúa, hướng về Chúa là Đấng độc nhất có thể cứu con người khỏi sự tội, sự chết và dẫn đưa con người đến sự sống muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cđ:  Amen.

5. PHÁT TANG

Linh mục rảy nước thánh trên tang phục.

Người trong tang quyến phát tang cho nhau. Trong khi đó, cộng đoàn hát bài thánh ca tùy chọn

Xem thêm bài viết Nghi Thức An Táng Theo Công Giáo

Tóm kết

Bài viết trên mogiatoc.vn chúng tôi chia sẻ đến ý nghĩa khăn tang và tang phục của khăn tang thể hiện mối quan hệ giữa người sống và người mất. Khăn tang còn là dấu chỉ chỉ sự đau buồn, thương tiếc dành cho người đã qua đời. Hi vọng bài viết này đem đến kiến thức cho quý vị.

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí