Kim Tĩnh Là Gì? Những Lưu Ý Khi Xây Kim Tĩnh

Xây mồ dựng mả ông bà là cách để làm tròn đạo hiếu. Thuật ngữ kim tĩnh trong xây mồ mả không còn xa lạ với chúng ta. Bài viết này chúng tôi – mogiatoc.vn xin chia sẻ kiến thức về kim tĩnh cách tổng quát nhất.

Kim tĩnh là gì?

Kim tĩnh hay kim tỉnh không còn là thuật ngữ xa lạ với chúng ta. Kim tĩnh nói nôm na là các thành vách bằng bê tông xây quanh huyệt mộ với kích thước 2,3 x 1,6 x 1,5 (dài x rộng x sâu). Đơn vị tính bằng mét. Và chi phí xây kim tĩnh tùy nơi, tùy vùng miền, giao động từ trên dưới 10tr.

Ý nghĩa việc xây kim tĩnh

Việc xây kiên tĩnh mang ý nghĩa quan trọng trong việc giữ cho mồ yên mả đẹp, xây kim tĩnh không làm cho đất sạc lở, gây ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của người đã mất. Thông thường chất liệu xây kim tĩnh bằng bê tông, và không dung đến sắt, bởi quan niệm cho rằng: Sắt không tốt với người âm.

Tại một số hoa viên: Hoa viên Sala Garden, Hoa viên Bình an, hoặc một số hoa viên khác, hầu hết họ đều xây kim tĩnh cho phần mộ trước khi bán cho người khác.

Những lưu ý khi xây kim tĩnh

Sau đây là những lưu ý khi đặt và xây kim tĩnh

Vị trí đặt kim tĩnh

Để kim tĩnh có vị trí phong thủy đẹp, đem lại vượng khí cho người chết lẫn người sống. Vị trí đặt kim tĩnh khá quan trọng. Do đó cần lưu ý khi đặt vị trí kim tĩnh.

 • Vị trí đặt kim tĩnh phải là vị trí đất mới chưa từng chôn
 • Ví trí kim tĩnh đặt nơi có mạch nước ngầm nhỏ. Hướng nhìn ra ao hồ song suối. Cấm kị đặt kim tĩnh nơi có mạch nước lớn.
 • Đặt kim tĩnh tại nơi yên tĩnh, tránh lối qua lại.
 • Tránh đặt kim tĩnh gần cây lớn, hoặc cây có rễ sâu sẽ bị rễ cây đâm vào huyệt mộ.
 • Đất cao, cỏ cây tươi tốt là vị trí phù hợp để đặt kim tĩnh.

Chọn hướng đặt kim tĩnh phù hợp

 • Hướng đặt kim tĩnh rất quan trọng trong việc quyết định đến mồ yên mả đẹp hay không. Vị trí đặt kim tĩnh hướng từ đầu đến chân của người chết.
 • Việc đặt kim tĩnh cũng cần dựa vào độ tuổi và có thể sự dụng bình phong ở lăng mộ để che chắn.

Chọn kích thước kim tĩnh

Tùy vào kích thước của từng loại mộ: Mộ cải táng, hung táng hoặc hỏa táng, và yếu tố quan trọng nhất là phụ thuộc vào diện tích đất của gia chủ. Và dĩ nhiên kim tĩnh phải có diện tích to hơn quan tài.

Quan tài có kích thước trung bình:

 • 69cm x 30 cm và 30 cm lọt lòng
 • Và với kích thước phủ bì: 95cm – 56 cm – 59 cm
 • Và độ dày của quan tài: 10 cm – 10 cm – 15 cm

Do đó khi xây kim tĩnh, dựa vào kích thước trên sẽ cho ra kích thước của kim tĩnh như sau

 • Dài 127cm – rộng 89 cm – sâu 140 cm
 • Phần mộ nổi trên có kích thước 107 cm – dài 167 cm – cao 81 cm.
 • Phần bể chìm được xây gạch + xi măng có thể đổ móng bằng bê tông.
 • Việc xây kim tĩnh không quá tốn nguyễn liệu: Xi măng 2 bao, gạch 1000 viên. 6 khối cát, 1 tấm đan đậy lại.

Xây kim tĩnh trước khi chết nên hay không?

Theo quan điểm người xưa, việc chuẩn bị mồ mả cho mình lúc còn sống là điều tối kỵ. Vì việc này được xem như điều xấu. Và ngày nay, khi mọi góc nhìn xã hội thoáng hơn, và dần chấp nhận số phận con người: Sinh – tử là quy luật muôn thuở không ai tránh khỏi. Vì thế việc xây kim tĩnh khi còn sống cũng dần được chấp nhận.

Hơn nữa, sự ra đời của các hoa viên nghĩa trang cũng giúp cho quan niệm chọn mộ phần cho mình trước khi chết trở nên bình thường hơn. Và có một điều lạ là, nhiều người đến khu Sala Garden là những cụ ông cụ bà hơn 60 để họ tìm cho mình phần mộ. Và họ biết chắc rằng sau khi họ qua đời, họ sẽ được an nghỉ tại nơi mà họ tự chọn cho mình. Từ đó tạo cảm giác thư thái bình an.

xây kim tĩnh sala garden

Mua sẵn huyệt mộ xây kim tĩnh nên hay không?

Gần đây, mua bán mộ phần rộ lên khi mà các hoa viên nghĩa trang ra đời cung cấp các sản phẩm: mộ đôi, mộ đơn, mộ gia tộc, mộ song quách…. Và nơi đây họ đã chuẩn bị các huyệt mộ với vị trí hợp phong thủy. Thì việc mua mộ xây sẵn có kim tĩnh lại là một xu hướng.

Bởi tại nơi đây, nghĩa trang sẽ không vắng lặng, lạnh lẽo như các nghĩa trang thông thường. Bởi thiết kế nghĩa trang như một hoa viên, vì thế ngay cả không gian cũng tạo nên sự ấm cúng. Hơn nữa, các nghĩa trang này thường được xây dựng với vị trí tâm linh: gần chùa, nhà thờ…. Hàng ngày câu kinh, nhang khói sẽ không thể thiếu. Tiếp đến, vì là hoa viên, nên người lui tới giao dịch, thăm viếng rất đông. Thậm chí tại Sala Garden, hoa viên còn bố trí người chăm sóc mộ phần…. Vì thế việc mua mộ xây sẵn đang rất được nhiều sự quan tâm. Xem thêm bài viết về xây kim tĩnh tại đây

Tiếp đến, chi phí mua mộ xây sẵn không quá đắt đỏ, và được sắp xếp ngay ngắn, cũng như xa những khu đất có phong thủy không tốt.

Xem thêm biết viết: khăn tang là gì

Tóm kết về xây kim tĩnh

Bài viết trên mogiatoc.vn chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn thế nào là kim tĩnh, quy cách chuẩn của kim tĩnh, chất liệu xây kim tĩnh và cuối cùng là cách chọn và đặt kim tĩnh ở vị trí phù hợp. Bài viết này mong các bạn đọc sẽ hiểu hơn về quan niệm ngày nay về việc chọn trước nơi ở cho mình khi qua đời. Mong rằng bài viết này đem lại một chút giá trị cho cộng đồng.

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí