Mẫu Thiết Kế Lăng Mộ Gia Đình Đẹp

Lăng mộ gia đình là vùng đất làm nơi an nghi cho bậc tiền nhân. Chọn mẫu thiết kế lăng mộ gia đình đẹp đó là điều nhiều người đang kiếm tìm. Sau đây Mộ gia tộc xin chia sẻ đến quý vị những thiết kế đẹp dành cho lăng mộ gia đình.

Mộ gia đình hay lăng mộ gia tộc là gì?

Lăng mộ gia đình là nơi an nghỉ của thành viên trong gia đình: Ông bà, cha mẹ…Mộ gia tộc là khu vực được thiết kế riêng biệt trên một khu đất thường là ngoại ô, với thiết kế, xây dựng phù hợp với văn hóa, phong tục của gia đinh cũng như quốc gia.

Xem thêm về Mộ gia tộc Sala Garden

Ý nghĩa mộ gia đình

Xây lăng mộ gia đình đem lại 4 ý nghĩa chính

  • Xây lăng mộ gia đình là cách chuẩn bị cho cha mẹ nơi xứng hợp để an nghỉ giấc ngàn thu. Và đây cũng là cách để tôn kính biết ơn các bậc tiền bối.
  • Xây lăng mộ gia đình là cách để người sống tìm về cội nguồn của mình, từ đó kết nối với người đã chết qua lời kinh, nhang khói.
  • Lăng mộ gia đình còn là nơi thể hiện nét văn hóa của gia tộc. Và là nơi gắn kết các thành viên trong gia tộc
  • Lăng mộ gia tộc cũng là nơi lưu giữ những truyền thống, những giá trị tinh thần của người đã khuất và là nơi ôn lại kỷ niệm và lưu truyền kỷ niệm đó với người đã qua đời.

Hiểu Cấu tạo của lăng mộ gia đình để thiết kế đúng chuẩn

Mỗi lăng mộ dành cho gia đình được thiết kế dựa trên các hạng mục dưới đây.

Một khu đất đủ lớn.

Đất đủ lớn để lập bản thiết kế cho khu mộ gia tộc. Tùy vào quy mô cũng như tài chính của khu lăng mộ, mà diện tích lớn hay nhỏ. Khu đất dành riêng cho mộ gia tộc thường có vị trí là khu ngoại ô, nơi mọi người có thể thuận tiên di chuyển để thăm viếng.

Mộ đá

Thông thường lăng mộ gia đình được sử dụng bằng đá nguyễn khối hoặc đá ốp. Chất liệu đá có thể sự dụng khác nhau tuy vào phong thủy, kinh tế của gia tộc đó. Mộ đá được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp hoặc sắp xếp theo người ra đi trước, sau… Vị trí sắp xếp tùy vào gia đình.

Bàn thờ

Bàn thờ là nơi đặt các đồ cúng tế, lễ tế và thường được đặt trước lăng mộ. Chất liệu bàn thờ cũng được làm bằng đá.

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá hay còn gọi là Long Đình. Đây là trung tâm điểm của mộ gia tộc. Lăng thờ đá đóng vai trò quan trọng trọng và có vị trí cao nhất là nơi bày lễ, thắp hương. Tùy vào phong thủy, lăng thờ đá được thiết kế 2 hay 3 tầng mái

Cuốn thư bình chấn phong thủy

Thiết kế cuốn thư, bình chấn phong thủy phụ thuộc vào kích thước của cổng lăng mộ. kích thước có thể trên dưới 1m (0.8-1.2m). Bình chấn phong thủy/cuốn thư giúp xua tà, và giúp khu lăng mộ phong thủy.

Cổng lăng mộ

Cổng lăng mộ được thiết kế gồm hai dạng: dạng cổng tứ trụ và dạng cổng hai trụ, cổng có mái, cổng tam quan. Nơi cổng người ta thiết kế 2-4 trụ đá. Nơi đây thường đặt Tứ linh, đèn đá và được chạm khắc hoa văn, họa tiết phù hợp với phong thủy.

Lư hương đá và linh vật đá

2 vật này được đặt trước khu thờ cúng. Ngoài ý nghĩa giúp tang vẻ trang trọng, trang nghiêm, các tượng linh vật: Tỳ Hươu, Tứ linh, rùa đá, chó đá…. Các vật này còn mang ý nghĩa phong thủy: Hóa giải hung khí, tạo sự hài hòa tâm linh….

Bậc tam cấp

Là lối đi lên xuống của lăng mộ gia đình. Bậc tam cấp thường được thiết kế và xây dựng bằng đá nguyễn hay gạch với kích thước tỷ lệ với khu tổng lăng mộ. Thông thường sẽ dung đá để đồng bộ với tổng khu lăng mộ.

Lan can lăng mộ

Thường được làm bằng đá bao quanh khu lăng mộ. Và thường được dung bằng đá nguyễn khối. Mục đích của lan cang lăng mộ: Tách khu mộ gia tộc ra khỏi các khu đất hay lăng mộ khác, đồng thời tránh xâm hại các động vật ảnh hưởng đến lăng mộ mà lan can lăng mộ còn đem lại tính thẩm mỹ cao cho khu mộ.

Đèn đá

Đèn đá thường được sắp xếp đứng với hạc đá và lư hương trong khu mộ gia tộc. Hạc đá sẽ đứng ở 2 bên lư hương và đèn đá sẽ đứng  bên ngoài. Sắp xếp này đem lại sự hài hòa, mỹ quan cho khu tổng thể.

Tại sao lại chọn chất liệu đá để xây lăng mộ gia đình

Thông thường khi thiết kế lăng mộ gia đình, người ta thường dung chất liệu bằng đá. Có 3 loại đá thường dung: Đá xanh, đá trắng và đá hoa cương. Sau đây là những lý do người ta thường sử dụng chất liệu bằng đá để xây dựng khu lăng mộ gia tộc.

Đá đem lại độ bền

Độ bền của đá là lý do nhiều người chọn lựa để xây mộ gia đình. Độ bền của đá lên đến vài chục thậm chí vài trăm năm. Chính vì chất liệu đá có độ bền như thế, nên đá thường được sử dụng để xây lăng mộ – nơi lưu truyền những kỷ vật, kỷ niệm bền lâu.

Chất liệu đá thích hợp nhiều loại thiết kế

Chọn chất liệu đá xây dựng khu lăng mộ với ưu điểm đá phù hợp với rất nhiều kiểu thiết kế, xây dựng. Người trong gia tộc có thể sử dụng đá vào những thiết kế từ đơn giản đến hiện đại.

Chất liệu đá tôn vẻ sang trọng

Ngoài ra, chất liệu đá còn tôn vẻ sang trọng cho khu mộ gia tộc, tạo uy thế, tiếng vang cho gia tộc đó.

Yếu tố quan trọng khi đặt lăng mộ gia đình

Dưới đây là một vài yếu tố quan trọng khi đặt lăng mộ gia đình bạn cần biết:

Cách bài trí lăng mộ đá sao cho hợp phong thủy

Để có thể sắp xếp các chi tiết trong khu mộ trở nên hài hòa, hợp phong thủy, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng về chiều dài, chiều cao,…sao cho chúng trở nên thật hợp lý. Các lăng mộ đá nên sử dụng ít hoa văn đồng nhất để ngôi mộ trở nên thoáng mát hơn.

Phong thủy tụm chung lại là sự hài hòa. Vì thế khi thiết kế mộ gia đình cần có sự hài hòa cân đối về chiều dài, chiều rộng sao phù hợp. Nếu sử dụng hoa văn cách thống nhất để tránh sự rối rắm nơi ngôi mộ.

Vị trí sắp xếp đặt mộ

Bài trí vị trí đặt mộ sao phù hợp. Để đặt mộ phù hợp, cần lưu ý như sau: Đặt theo gia phả từ cao đến thấp, Tránh đặt mộ gần tường và ngược chiều bia cũng như tránh đặt bia mộ những hướng gió và có nước tụ đọng. Khi đặt mộ, cần đặt đúng hướng của từng ngôi mộ. Hơn nữa quy tắc nam tả nữ hữu và tính bậc theo gia phả từ cao xuống thấp. Vì thế, khi thiết kế, cần phải tính toán nên đặt bao nhiêu mộ đá trong khuôn viên lăng mộ để vừa tiết kiệm diện tích, vừa đạt được tính thẩm mỹ cao

Lựa chọn đất xây dựng khu mộ hợp phong thủy

Trước khi quyết định xây lăng mộ gia tộc, gia chủ cần chọn khu đất phù hợp phong thủy, vì đây ảnh hưởng đến phát tài phát lộc của con cháu sau này. Nên chọn đất tơi, có xanh, đầy đặn. Miền núi nên chọn loại đất có xốp vàng, vân màu hồng. Còn đống bằng, chọn đất có mùi thơm không chứa mùi thum thủm của tạp chất.

Các mẫu thiết kế lăng mộ gia đình đẹp

Sau đây là mẫu thiết kế mộ gia đình đẹp mà mogiatoc.vn chúng tôi sưu tầm được từ nhiều nguồn. Chúng tôi xin chia sẻ trong bài viết này hầu mong cung cấp thêm thông tin cho những ai đang có ý định xây lăng mộ gia tộc cho gia đình mình.

Mẫu mộ gia đình với quy mô nhỏ

Đây là mẫu thiết kế phù hợp với những gia đình có quỹ đất không quá lớn, và nhu cầu xây ít mộ. Tham khảo mẫu dưới đây.

Mẫu thiết kế mộ gia tộc cho gia đình quy mô nhỏ

Bao quanh khu lăng mộ là lan cang đá chạm hoa văn. Kết hợp với đèn đá trê đỉnh cột. Cổng được thiết kế bởi 2 trụ cột đá lớn với linh vậy trên đỉnh tạo nên sự uy nghiêm đầy tính tâm linh.

Am thờ là phần nổi bật nhất trong khu mộ này, được thiết kế bề thế và sang trọng. Hai bên am thờ là các mẫu mộ đơn giản kết hợp cùng cuốn thư đá chạm khắc tỉ mỉ phía trước tạo tổng thể khu lăng mộ hài hoà, độc đáo.

Mẫu lăng mộ gia đình chất liệu đá trắng

Sử dụng chất liệu bằng đá trắng cho khuôn viên gia tộc tạo nên đẳng cấp. Do đó đá trắng được nhiều chủ gia đình sử dụng. Sử dụng đá trắng, khu lăng mộ không cần chạm khắc nhiều cũng toát lên vẻ uy nghiêm cao quý.

Thiết kế lăng mộ gia đình hai mái

Dường như thiết kế lăng mộ gia đình bằng đá xanh – một chất liệu bền bỉ theo thời gian. Đây là mẫu mộ gia tộc được nhiều người ưa chuộng.

Cổng vào được thiết kế với 4 trụ lớn, Đỉnh 2 cột là tháp lửa đấu phượng. Hai đỉnh của cột phụ đối đầu về hướng cột chính là nghê đá. Thân cột chính chạm câu đối:” Nơi cắt đại tổ tiên an nghỉ – Chốn mộ phần con cháu viếng thăm”

Phần lan can bằng đá cao tầm 80cm được bao quanh khuôn viên mộ vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa bảo vệ gia súc vào quấy phá. Phía bên trong gồm: cuốn thư đá, lăng thờ chung, bàn thờ đá cũng như đèn đá tạo nên vẻ sang trọng. Các họa tiết được chạm khắc vô cùng tinh xảo, tăng vẻ uy nghiêm cho lăng mộ gia đình.

Mẫu lăng mộ gia tộc kiểu bát giác

Thiết kế lăng mộ gia đình có những mộ bát giác bên trong. Mộ bát giác được biết đến nhằm mục đích xua đuổi, ngăn ngừa những năng lượng xấu xâm nhập vào. Ngoài ra, ý nghĩa của bát giác còn tượng trưng cho lộc, phúc, vượng, mong muốn sự độ trì của người đã khuất cho con cháu.

Mẫu thiết kế lăng mộ gia đình mộ đơn giản

Mẫu thiết kế lăng mộ gia đình mà chúng tôi muốn nói đến: Với thiết kế hình chữ nhật. Bên trong được bài trí các ngôi mộ cũng hình chữ nhật theo kiểu truyền thống. Tất cả được thiết kế đơn giản với họa tiết ít.

Tuy nhiên, khu lăng mộ này vẫn mang tính truyền thống pha lẫn tính hiện đại.

Tổng kết phần thiết kế lăng mộ cho gia đình

Lăng mộ cho gia đình mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó ý nghĩa chính vẫn là nơi an nghỉ của những người thân trong gia đình. Và với xu hướng như ngày nay, rất nhiều mẫu thiết kế lăng mộ gia tộc ra đời với nhiều chất liệu khác nhau, đôi lúc làm người sử dụng không biết chọn cái nào cho phù hợp: Vừa phù hợp với kinh tế, vừa đem lại vượng khí tốt lành cho hậu thế, vừa tôn vẻ uy nghiêm, gia thế của gia tộc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0906119127 để được chúng tôi tư vấn.

Tham khảo nguồn tại

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí