Mộ Công Giáo – Tổng Hợp 12 Mẫu Mộ Đẹp

Mộ công giáo chắc chắn sẽ khác với các mộ phần của tôn giáo khác. Sự khác biệt của mộ công giáo ra sao, bài viết dưới đây mogiatoc.vn chúng tôi xin trình bày cụ thể.

Mộ công giáo là gì

Mộ công giáo hay mộ của người theo đạo Thiên Chúa là nơi dành để an táng người theo đạo công giáo sau khi họ qua đời. Và mộ là nơi cất giữ thi hài của người quá cố, hay gửi gắm thi hài người quá cố vào lòng đất nơi chúng ta từ đất sinh ra và sẽ trở về bụi đất và chờ ngày phán xét sau cùng, thân xác sẽ sống lại kết hợp với linh hồn. Như thế mộ công giáo mang tính chất thánh thiêng, là ngôi nhà mới của người đã ly trần.

mộ công giáo đẹp

Xem thêm bài viết

Giỗ theo người công giáo

Mẫu thiết kế lăng mộ gia đình đẹp

Cấu trúc mộ đá công giáo

Mộ công giáo cũng có cấu trúc giống như các mộ phần khác. Gồm có chân mộ, thân mộ và nắp mộ cũng như bài vị viết tên tuổi ngày tháng năm sinh cũng như ngày mất nơi mất của người quá cố.

Tùy vào từng giáo xứ, hay tài chính của gia đình, mà mộ đá công giáo được xây có mái, hoa văn họa tiết khác nhau.

Đặc điểm của mộ công giáo

Cây Thánh Giá

Có thể nói, đặc điểm lớn nhất để phân biệt mộ công giáo và các mộ phần khác là thánh giá. Thánh giá được cắm trên mộ nếu là mộ đất, hoặc được xây trên phần mộ nếu là mộ đá. Cây Thánh Giá nhắc nhớ mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kito tức là biến cố chịu chết và sống lại. Nhờ cây Thánh giá, nhân loại được cứu chuộc, được tái sinh làm con Thiên Chúa. Việc đặt cây thánh giá nơi mộ phần còn mang ý nghĩa “vượt qua” của người Kito hữu. Là sự chết đã đến với thân xác, nhưng sẽ được phục sinh trong ngày sau hết. Như vậy biểu tượng cây thánh giá là biểu tượng đặc trưng của người Kito hữu.

Tượng Thiên Thần

Điểm nhận diện mộ của người công giáo thường được trang trí bởi Thiên thần 2 bên cầm chiếc loa kèn với ý nghĩa là quy hồi, loan báo ngày phục sinh của thân xác. Tượng Thiên Thần còn có ý nghĩa sâu xa: Mỗi người theo niềm tin Kito giáo khi sinh ra và được lãnh nhận bí tích rửa tội, thì được Thiên Chúa cho một thiên thần đi theo bên mình để phù trợ, mà người công giáo gọi là thiên thần hộ thủ hay hộ mệnh. Và thiên Thần này sẽ theo chúng ta tới khi chúng ta lìa cõi đời. Tượng thiên thần ở mộ cũng nhắc nhớ đến sự kiện này.

Hơn nữa theo kinh thánh, sau khi Chúa sống lại, có 2 thiên thần ở đó. Trạm tượng thiên thần ở mộ, cũng là cách nhờ các Ngài coi sóc, bảo vệ mộ phần đặc biệt là cùng chờ đợi đến ngày quang lâm lần 2 của Chúa Kito.

Tượng thiên thần ở mộ người công giáo

Kinh Thánh

Một số người sẽ trạm cuốn Kinh Thánh nơi mộ phần của người công giáo. Điều này mang ý nghĩa: Kinh Thánh là Kim Chỉ Nam dành cho người Kito hữu. Và cũng là cách biểu lộ lòng tin của người Công Giáo tin vào những gì Chúa nói, Chúa dạy và Chúa Hứa trong Kinh Thánh: Đó là tin vào Chúa Giesu Kito với lời Hứa Cứu Độ. Về Nước trời dành cho ai hiền lành khiêm tốn….

Hoa văn cây nho

Đây là biểu tượng “Thầy là cây nho, anh em là cành, cành nào kết hợp cùng cây sẽ trổ sinh hoa trái”. Biểu tượng cho sự kết hợp với Chúa Kito không thể rời. Cả cuộc đời gắn kết với Chúa qua đời sống chứng tá, giờ khi chết đi, sẽ được trồ sinh bông trái nơi Đức Kito Giesu.

Tạc tượng Chúa ôm con chiên

Cũng có thấy xuất hiện nơi mộ phần của người công giáo là hình mục tử là Chúa Giesu ôm con chiên. Ý nghĩa của hình này là: Chúa là chủ chiên, người chết là con chiên. Chủ chiên sẽ ôm con chiên và chăm sóc, nuôi nấng kể cả khi con chiên con sống qua lời Chúa, Bí tích, và khi con chiên qua đời chính Chúa Giesu mục tử sẽ ẵm chiên về trình diên với Thiên Chúa Cha.

Các loại mộ công giáo thường gặp

Hiện tại, để đồng nhất với nhau các giáo xứ có quy định đồng nhất tất cả các mộ phần. Việc làm này giúp đồng bộ hóa, và cũng tránh phân biệt giàu nghèo. Tuy nhiên, ở một số nghĩa trang công giáo cũ chúng ta thường bắt gặp các mộ phần như sau

Mộ công giáo đơn giản không có mái

Đây là kiểu mộ rất thường gặp ở các nghĩa trang hiện đại đồng nhất. Và đặc biệt là ở phương tây. Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng, mộ công giáo không mái che cũng không kém phần sang trọng và phù hợp với phong thủy.

Mộ công giáo một mái

Là loại mộ đơn giản trong các mộ có mái. Mộ công giáo một mái được thiết kế theo phong cách kiến trúc Đông Á. Và mộ này thường được thiết kế mái bằng đá với những họa tiết: kinh thánh,  thiên thần…

mộ đá công giáo một mái

Mộ công giáo hai mái

Đây là phần mộ có phần thiết kế tinh xảo và có vẻ trang trọng và uy nghi hơn. Đây cũng là thiết kế được nhiều gia đình chọn lựa để xây mồ mả cho người thân của mình.

Mộ đá công giáo 2 mái

Mộ công giáo ba mái

Với cấu trúc 3 mái xếp chồng lên nhau, trên đỉnh lại có cây thánh giá tạo nên sự uy nghiêm cho ngôi mộ. Một mẫu mộ khá tuyệt vời dành cho những ai có điều kiện tài chính tốt. Mộ này phù hợp với khu đất rộng, khu mộ gia tộc.

mộ đá công giáo 3 mái
Mộ công giáo

Mộ đá đôi công giáo

Đây là mộ được xây để thể hiện tình gắn kết giữa 2 người khi còn sống có quan hệ khăng khít: ông bà, cha mẹ, anh chị, tri âm tri kỷ… Và mộ đá đôi của người công giáo cũng thường thấy ở các nghĩa trang công giáo.

Chất liệu làm mộ công giáo ra sao

Thông thường mộ công giáo được làm từ chất liệu bằng đá: Đá xanh, đá hoa cương, đá granite. Tùy vào nhu cầu cũng như sở thích của gia đình, mà chất liệu mộ công giáo khác nhau.

Mộ Đá xanh

Đây là chọn lựa của nhiều gia đình trong đó có gia đình công giáo. Bởi chất liệu mộ bằng đá xanh ngoài tính bền, độ cứng cao, màu sắc hài hòa, đẹp, còn dễ dàng thi công trạm trổ hoa văn. Ngoài ra làm mộ bằng đá xanh còn giúp giảm chi phí và hợp phong thủy.

Chất liệu Đá trắng xây mộ

Cũng như đã xanh, đá trắng cũng không kém phần sang trọng, đặc biệt khá phù hợp với ngôi mộ thiết kế công giáo. Mộ đá trắng phù hợp với thiết kế đơn giản, tây nhưng không kém phần sang trọng.

Đá graniter nguyên khối

Có lẽ đây là loại đá có độ bền tốt nhất, vẻ đẹp tự nhiên đến hoàn hảo trong từng chi tiết, hoa văn. Tuy nhiên loại đá này khá mắc, do đó chỉ phù hợp với gia đình có tài chính tốt.

Giá mộ công giáo bao nhiêu?

Tùy vào chất liệu cũng như hoa văn thiết kế trạm trổ mà giá thành của mộ công giáo sẽ khác nhau. Rất khó để nói chính xác một số chi phí cụ thể, nhưng nhờ vào công nghệ tiên tiến, cũng như máy móc công nghệ giúp việc sản xuất mộ công giáo nhanh hơn nên giá thành sẽ rẻ hơn so với những năm trước.

12 mẫu mộ đá công giáo đẹp bạn tham khảo

Dưới đây mogiatoc.vn xin chia sẻ đến quý độc giả 12 mẫu mộ đá công giáo đẹp, phù hợp với nhiều đối tượng.

Tham khảo bài viết

Mộ được làm bằng đá, trên có tượng Chúa Thương Xót

mẫu mộ công giáo đẹp

Mộ phần một mái, với thánh giá to, tạo ra nét rất Công Giáo

Mộ công giáo được làm chất liệu đá trắng không kém phần sang trọng.

mộ công giáo

Đây là mẫu mộ công giáo phổ biến ở các nghĩa trang hiện nay.

mẫu mộ công giáo đẹp

Thiết kế mộ đá công giáo đơn giản với 3 tầng, phía bia mộ khắc hình thánh giá.

Một loại mộ công giáo bằng đá trắng nguyên khối

Mộ đôi công giáo thường thấy nơi các nghĩa trang công giáo. Với hình Thánh Giuse và mẹ Maria

Mộ làm bằng đá hoa cương, tôn vẻ uy nghi sang trọng

Hoa văn họa tiết được trạm khắc nơi thân mộ

Một loại hình mộ đôi công giáo bằng đá, nhìn tuy cổ kính, nhưng chắc chắn

Thêm một mẫu mộ công giáo thường thấy ở các nghĩa trang bây giờ, tạo nên sự đồng nhất.

Một mẫu mộ đôi của người công giáo

 

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí