Mộ Kết Là Gì? Nhà Có Mộ Kết Thì Phải Làm Sao?

Mộ kết một hiện tượng kỳ bí đem lại nhiều đồn đoán trong dân gian khiến nhiều người tò mò lẫn lo sợ. Vậy Mộ kết là gì? Mộ kết là điềm báo hiệu lành hay dữ? Hãy cùng Mogiatoc.vn chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mộ kết là gì?

Theo Á Đông rất xem trọng mồ mả. Vì mồ mả đem lại may lành cho con cháu. Do đó có khá nhiều câu chuyện liên quan đến mồ mả, trong đó có mộ kết. Mộ kết là hiện tượng kỳ bí mà cho tới ngày nay khoa học cũng không giải thích được. Tuy vậy theo nhân gian quan niệm: mộ kết đem lại điềm lành đem lại thịnh vượng cho con cháu. Do đó, nếu không biết đi đào mộ kết sẽ đem lại hậu quả khôn lường.

Mộ kết là gì

Xem thêm bài viết

8 Kiêng Kỵ Xây Lăng Mộ Cấm Phạm Vào

Mộ kết dưới góc nhìn của khoa học

Các nghiên cứu khoa học giải thích hiện tượng mộ kết: Là mộ phần được đặt vào nơi có khí tốt của của đất nó thu nhận được năng lượng của địa huyệt và mộ kết có những biểu hiện như sau:

Cách nhận biết mộ kết

  • Khu mộ được đặt vào vị trí của Long huyệt
  • Đất ngày càng ngày nở ra
  • Có cây cối mọc tươi tốt xung quanh và trên mộ
  • Nhiều người cho rằng khi ngồi kế mộ kết thấy tinh thần thanh thản
  • Và như thế, quan điểm nhân gian không nên bật mộ kết lên.

Có mấy loại mộ kết

Theo dân gian có 4 loại mộ kết

mộ đại quan

đặc điểm nhận diện mộ kết Đại Quan là dây tơ hồng quấn quanh áo quan, và những giọt sữa hoặc màng trắng phủ bên ngoài và bên trong áo quan phủ hết thi thể.

Kết mối

Kết mối là do mối tập hợp lại thành một lớp keo như xi măng để bảo vệ cho hài cốt. Theo quan niệm dân gian thì đây là điềm lành chứng tỏ vùng đất tại ngôi mộ hội tự khí trời và năng lượng tâm linh lớn.

Kết thủy

Kết thủy là hiện tượng xác chết được bọc bởi lớp nước giống như loại nước thường được dùng để ướp xác chết. Khi bốc hơi, bộ nước sẽ nhanh hóa đục và hài cốt sẽ lập tức chuyển màu đen.

Mộ kết phát

Khi đến gần ngôi mộ kết Phát, cảm thấy hơi ẩm nhưng bên trong lại khô.

Mộ kết theo quan điểm

Mộ kết theo quan điểm nhân gian

Mộ kết theo quan niệm dân gian là mộ đem lại điều may lành cho con cháu. Đây là hiện tượng kỳ bí rất khó lý giải.

Mộ kết theo quan niệm khoa học

Mộ kết theo quan điểm khoa học là ngôi mộ được đặt ở trường khí tốt và được hấp thu năng lượng từ địa huyệt. Biểu hiện mộ kết là có cây tươi tốt mọc xung quanh và cảm thấy thư thái khi đến gần.

Theo quan điểm Phật giáo

Theo Phật giáo, Mộ Kết chính là do vong linh của người đã khuất bỏ thân, nếu họ còn chấp niệm thân xác lại có phước bái thì rất có thể sẽ trở thành quỷ mang phước. Hoặc sẽ trở thành những thần linh có phước, họ có oai lực nên luôn tìm cách để bảo trì thể xác của mình.

Mộ kết tốt hay không?

Theo quan niệm tâm linh, mộ kết là hiện tượng người lúc còn tại thế được mọi người quý trọng, tích được nhiều phúc đức, vì thế, phần mộ có sẵn lượng sinh khí tốt.

Những ngôi mộ kết thường sẽ không sang cát, cải táng mà chỉ xây dựng hoặc trang trí thêm lên phía trên bề mặt phần mộ. Gia chủ cần chủ động tìm hiểu, tránh để khi bốc lên mới biết là mộ kết. Nếu biết cách xử lý tốt sẽ được người đã khuất phù hộ độ trì, cuộc sống, công việc may mắn, an vui. Ngược lại, nếu làm động đến mộ kết sẽ mang đến vận xui cho gia chủ, có khi còn ảnh hưởng cả dòng tộc.

Tuy nhiên, dù là mộ kết hay là phần mộ bình thường thì người thân, con cháu cũng phải trân trọng, chăm lo chu toàn, tránh sự ham lợi, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục vốn có của nước ta từ trước đến nay.

Xử lý mộ kết như thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng, phá mộ kết thì sẽ gặp phải tai họa (mộ hung), vì thế, không được phép chạm vào mộ kết. Nhưng thật ra, mỗi người âm chỉ có thể hỗ trợ con cháu trong vòng 7 đời, tính từ đời của người đã mất. Và thường đây là những người âm có năng lượng cao mới thực hiện được điều này.

Những người bình thường không có năng lượng tâm linh cao sau khi mất chỉ có thể hỗ trợ khoảng 4 đời sau. Trong khoảng thời gian này, bất kể mộ kết hay mộ thông thường thì người đã khuất vẫn phù hộ cho con cháu trong nhà.

Người cõi âm chỉ không giúp đỡ khi con cháu vô ơn với ông bà, không biết nghĩ đến tổ tiên, dòng tộc. Nếu người sống không có phúc đức thì mộ kết có bị phá hay không cũng đều không được hưởng phước.

Từ những lý giải phía trên thì không phải mộ kết là không được cải táng. Nếu gặp phải mộ kết thì hình thức bốc mộ sẽ khác với các ngôi mộ thông thường khác. Khí đó, gia chủ nên tham khảo ý kiến của Thầy phong thuỷ, địa lý trước khi tiến hành. Thông thường, cách để xử lý mộ kết là xây lăng mộ đá kiên cố hơn chứ không di dời hay phá mộ.

Với những trường hợp mở nắp quan tài ra mới phát hiện mộ kết, gia đình sẽ tiến hành đồ xôi trắng, đổ vào trong áo quan và lấp lại. Sau đó, tiến hành nghi thức cúng bái để bảo đảm khí tốt trong mộ không bị thất thoát đi quá nhiều. Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà có cách xử lý hiện tượng mộ kết khác nhau (dựa vào tuổi của người đã khuất). Vì vậy, trước khi tiến hành sang cát, bốc mộ gia chủ nên tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

CÁCH HÓA GIẢI KHI GẶP HIỆN TƯỢNG MỘ KẾT

Theo quan điểm của Phật giáo, nếu gia đình có mộ kết cần sang cát hay di chuyển thì phải thực hiện nghi thức cúng bái trang nghiêm và thỉnh những bậc chân tu, thật đức đến làm lễ siêu độ cho vong linh. Theo đó, các bậc chân tu sẽ tiến hành khai thị cho vong linh giác ngộ. Tự bản thân họ sau đó không chấp trước chuyện mồ mả nữa, không chấp trước thân xác này nữa, nhờ vậy mà cả gia tộc sẽ được yên ổn.

Xem thêm bài giá bán mộ Sala Garden

Trên đây là những thông tin chi tiết về mộ kết mà mogiatoc.vn đã tổng hợp. Dù là vấn đề tâm linh và chưa được nghiên cứu nhiều nhưng hiện tượng này được rất nhiều người tin tưởng và vẫn mong có thể làm những gì tốt nhất và theo đúng lễ nghi cho mồ mả của tổ tiên, ông bà để cầu cho gia đạo luôn được bình an.

Nguồn xem tham khảo

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí