Nghi Thức An Táng Theo Công Giáo

Sau đây mogiatoc.vn xin chia sẻ đến quý độc giả nghi thức an táng theo công giáo. Nghi thức bao gồm cả phần nghi thức làm phép khăn tang đến nghi thức di quan ra nghĩa địa.

nghi thức an táng theo công giáo

I.   CANH THỨC CẦU NGUYỆN I

I.  NGHI THỨC PHÁT TANG

Chuẩn bị sẵn nước thánh và khăn tang. Mọi người trong tang quyến nên mặc áo tang trước, nhưng chưa thắt khăn tang, chờ làm phép khăn tang xong mới thắt.

1. THÁNH CA MỞ ĐẦU

NGÀY VỀ      Lm. Kim Long

ĐK: Khi Chúa thương gọi con về, hồn con hân hoan như trong một giấc mơ. Miệng con nức vui tiếng cười, lưỡi con vang lời ca hát. Ngàn dân tung hô: con thật vinh phúc.

 1. Khi dân Sion qua khỏi kiếp lưu đày, con vẫn cứ như còn sống hoài giấc mơ triền miên.
 2. Hôm nay chư dân loan truyền với nhau rằng: Thiên Chúa rất nhân từ đã làm biết bao kỳ công.
 3. Bao nhiêu anh em lưu lạc chốn quê người, xin Chúa dẫn đưa về như giòng nước xuôi miền
 4. Gieo trong đau thương sẽ gặt giữa vui mừng, đi khóc lóc u sầu sẽ về giữa muôn lời ca.

2.  KHAI MẠC

Chủ Sự:  Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

CĐ:           Amen.

Chủ Sự: Nguyện xin ân sủng và bình an của Thiên Chúa Cha, Đấng đã cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, luôn ở cùng anh chị em.

CĐ:           Và ở cùng cha.

3.  LÀM PHÉP KHĂN TANG

Chủ Sự: Anh chị em thân mến. Chúng ta đang thương tiếc người thân của chúng ta vừa được Chúa gọi về, vì thế chúng ta muốn chít lên đầu chiếc khăn tang này để tỏ lòng thương mến, nhớ tiếc và biết ơn. Tuy nhiên như tiên tri Isaia đã báo trước cho chúng ta biết rằng, ngày kia “Chúa sẽ cất chiếc khăn bao trùm trên muôn dân, bức màn phủ trên mọi nước…sẽ tiêu diệt sự chết đến muôn đời và cho người thân của chúng ta đây được hân hoan vui mừng trong ơn cứu độ của Ngài”. Vậy chúng ta hãy xin Chúa chúc lành cho những khăn tang này để nhắc nhở chúng ta cầu nguyện cho người thân của chúng ta chóng đạt tới ngày hạnh phúc ấy.

Xem thêm cải táng là gì

4.  LỜI NGUYỆN

Chủ Sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện:

Lạy Chúa là Cha nhân ái, Chúa luôn sẵn sàng ủi an nâng đỡ những ai đang sầu thương khóc lóc, xin chúc + lành cho những khăn tang này, để biến chúng từ dấu chỉ của sự biệt ly, tang tóc,

thành niềm hy vọng được cứu độ và giải thoát dành cho những ai tôn thờ Chúa. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ ủi an những ai đang thương khóc người thân của họ vừa qua đời, để họ biết can đảm và tin tưởng phó dâng người thân của họ cho sự quan phòng đầy tình thương của Chúa; xin cho họ biết thuận theo ý Chúa và sống trong bình an. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

CĐ:      Amen.

5.  PHÁT TANG

Linh mục rảy nước thánh trên tang phục. Người trong tang quyến phát tang cho nhau.

Trong khi đó, cộng đoàn hát bài: ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG

ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG Lm. Vinh Hạnh

ĐK: Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.

 1. Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ tràn linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng
 2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù, chia rẽ, oán hờn, ghét Gìn giữ đức ái yêu Chúa mến thương anh em.

II.  CANH THỨC & CẦU NGUYỆN

1.  MỜI GỌI

Chủ Sự: Anh chị em thân mến, chúng ta tin rằng mọi tương quan bằng hữu và tình cảm trong đời sống đã liên kết chúng ta nên một, nó không bị hủy diệt bởi sự chết. Xác tín rằng Thiên Chúa luôn nhớ đến những việc lành chúng ta đã làm và Ngài luôn tha thứ mọi tội lỗi, giờ đây, chúng ta hãy cầu xin, nguyện xin Chúa đón nhận linh hồn T.

Linh mục rảy nước thánh trên quan tài.

Chủ Sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, cái chết của (ÔBACE) T. nhắc nhở chúng con rằng: đời sống của chúng con thật mỏng manh ngắn ngủi, nhưng Chúa là Đấng hằng sống muôn đời, và tình thương của Chúa còn mãnh liệt hơn cả sự chết. Chúng con xin phó thác trong tay Chúa người anh (chị) em chúng con là (ÔBACE) T. mới lìa bỏ chúng con.   Xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm và cho (ÔBACE) được sống gần bên Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

2.  PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

BÀI ĐỌC 1: 2 Cor 5, l. 6-10

Trích thơ thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, chúng ta biết rằng nếu căn nhà chúng ta cư ngụ ở trần gian này bị phá hủy đi, thì chúng ta có một nơi định cư vĩnh cửu trên trời do Thiên Chúa thiết lập, chớ không phải do tay người phàm làm ra…Bởi đó chúng ta hằng bạo dạn, vì biết rằng, bao lâu sống trong thân xác này, là chúng ta lưu lạc xa Chúa. Vì chưng nhờ đức tin, chớ không phải vì đã thấy, mà chúng ta tiến bước. Chúng ta cũng bạo dạn và ao ước lìa xa thân xác để ở cùng Chúa. Vì thế, dù ở trong xác hay ra khỏi xác, chúng ta hãy cố gắng sống đẹp lòng Chúa. Bởi lẽ tất cả mọi người chúng ta đều phải phơi bày trước tòa án của Đức Kitô, để mỗi người lãnh lấy thành quả đời sống mình, tùy mình đã làm lành hay làm dữ. Đó là lời Chúa.

CĐ: Tạ ơn Chúa.

ĐÁP CA: ĐK. Chúa ban ơn cứu độ cho người công chính.

 1. Chúa là Đấng từ bi và nhân hậ Người đại lượng và chan chứa tình thương. Người không xử với ta như ta đáng tội, và không trả cho ta theo lỗi của ta.
 2. Như người cha xót thương con cái mình, Chúa xót thương những kẻ kính sợ Người. Vì Người biết chúng ta được dựng nên bằng gì, Người vẫn nhớ chúng ta là cát bụ
 3. Đời sống con người chóng qua như cỏ. Như bông hoa nở trong cánh đồ Một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi. Nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích.
 4. Nhưng lòng từ bi Chúa tồn tại đến muôn đời. Đối với những kẻ kính sợ Người và công lý Người ban tới con cái cháu chắ Đối với những người trung thành với lời giao ước, và nhớ tuân giữ các giới răn của Người.

Hoặc Hát Thánh Ca

HÃY TIẾP NHẬN CON     Hùng Lân

 1. Hãy tiếp nhận con trong giây phút này, đừng để cô đơn, lạnh lùng u tối, cướp mất thời gian, chiếm hết trời mây, bàn tay Chúa đâu, con đang tìm Ngài.

ÐK: Hãy trông lại chỉ một giây thôi. Hãy ban Lời chỉ một câu thôi. Chúa đã từng dựng nên đất trời. Tình Ngài một phút đủ vui một đời

 1. Ðã mấy mùa qua, lang thang dãi dầu, tìm một an vui, tìm một nương náu, có thấy gì đâu, có thấy gì đâu, phù vân đấy thôi, hư vô một màu.
 2. Bến ấm bình an, muôn năm vững vàng, còn tìm đâu hơn đầu nguồn sự sáng, có thác hồng ân, có suối tình thương, tình Cha với con thắm thiết nồng nàn.

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG –

Alleluia, alleluia. Chúa phán: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta sẽ không chết đời đời.” Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 12,35-40

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy. Các con hãy hiểu biết điều này là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. Đó là lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

 1. BÀI GIẢNG HOẶC SUY NIỆM (Cộng đoàn ngồi)
 2. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU (Cộng đoàn đứng)

Chủ Sự: Chúng ta hãy hướng về Chúa Giêsu Kitô với niềm tin tưởng và sự phó thác vào quyền năng thập giá và sự phục sinh của Người:

Xướng: Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, Ngài là gương mẫu cho cuộc sống chúng con muôn đời. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Chúa là lời hứa và hình ảnh cho cuộc sống mai sau của chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng:   Chúa là Con Thiên Chúa, Đấng đã đến để tiêu diệt tội lỗi và sự chết. Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Chúa là Lời Thiên Chúa, Đấng đã giải thoát chúng con khỏi nỗi kinh hoàng của sự chết. Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Chúa đã chịu đóng đanh, đã bị bỏ rơi trong sự chết, đã được phục sinh trong vinh quang. Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Lạy Chúa Giêsu, Vị Mục Tử nhân lành, là Đấng cho linh hồn chúng con được nghỉ ngơi, xin ban bình an muôn đời cho (ÔBACE) T. Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Lạy Chúa Giêsu, Chúa ủi an những ai đang than khóc và sầu khổ. Xin Người chúc lành cho gia đình, thân bằng quyến thuộc và bạn hữu của (ÔBACE) T. đang quy tụ nơi đây. Xin Chúa thương xót chúng con.

5.  KINH LẠY CHA

Chủ sự: Anh chị em thân mến, căn nhà đích thực của chúng ta ở thiên đàng. Bởi đó, chúng ta hãy dâng lời cầu khẩn lên Cha trên trời, như Đức Kitô đã dạy chúng ta: Lạy Cha…

6.  LỜI NGUYỆN KẾT

Chủ Sự: Lạy Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ chúng con, Chúa đã tự hiến mạng sống mình để mọi người được cứu chuộc và vượt qua sự chết đến sự sống. Chúng con khiêm tốn nài xin Chúa ủi an các tôi tớ Chúa trong cơn sầu khổ này, và đón nhận (ÔBACE) T. vào vòng tay thương xót của Chúa. Chỉ một mình Ngài là Đấng Thánh, chính Chúa là Đấng nhân hậu và hay thương xót; qua cuộc tử nạn, Chúa đã mở cánh cửa sự sống cho những ai tin vào Chúa. Xin tha thứ những lỗi lầm cho (ÔBACE) T. và xin ban cho (ÔBACE) một nơi hạnh phúc, ngập tràn ánh sáng và bình an trong vương quốc vinh hiển của Chúa cho tới muôn đời.

CĐ:     Amen.

7.  PHÉP LÀNH

Chủ Sự: Phúc cho những ai được chết trong Chúa; xin cho họ được nghỉ yên khỏi những lao nhọc, vì những công việc tốt lành họ đã làm đi theo họ.

Chủ Sự:   Lạy Chúa, xin ban cho linh hồn T. được nghỉ yên muôn đời.

CĐ:   Và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn T.

Chủ Sự: Xin cho (ÔBACE) T. được nghỉ yên trong an bình.

CĐ:     Amen.

Chủ Sự: Xin cho linh hồn T. và linh hồn của mọi tín hữu đã qua đời, nhờ lòng thương xót Chúa được nghỉ yên muôn đời.

CĐ:     Amen.

Chủ Sự: Và xin Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con + và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em.

CĐ:     Amen.

Chủ Sự: Chúng ta hãy ra đi trong bình an.

CĐ:     Tạ ơn Chúa.

8.  THÁNH CA KẾT THÚC

TỪ CHỐN LUYỆN HÌNH     Lm. Kim Long

 1. Từ chốn luyện hình u tối vọng tiếng bao linh hồn khóc than. Niềm thành tín dâng Mẹ nhân ái, nguyện Mẹ thương nghe đoàn con cái thiết tha van nài.

ĐK: Từ vực sâu tiếng khóc than còn vọng ngân với tháng năm u hoài đớn đau. Mẹ, Mẹ ơi, hãy đoái thương, lòng từ bi hãy chiếu soi hết mọi linh hồn.

 1. Ngày tháng trôi vào quên lãng, nào biết trông ai người nhớ thương. Lệ sầu rưng rưng mờ đôi mắt, lửa hồng bao đêm ngày nung nấu đớn đau khôn lường.
 2. Thập giá xưa còn ghi dấu Mẹ hiến dâng Con Một mến yêu, chuộc tội cho gian trần sa đắm, này giờ đây xin Mẹ thương cứu vớt bao linh hồn.
 3. Ngàn nỗi ưu phiền đau đớn, chỉ biết kêu xin Mẹ đoái thương. Dìu về nơi thiên tòa cao sáng, cùng Mẹ hoan ca tình yêu Chúa đến muôn muôn đời.

9.  KINH VỰC SÂU

10. KINH TRÔNG CẬY

11. DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC

II.   CANH THỨC CẦU NGUYỆN II

1.  KHAI MẠC

Chủ Sự:    Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

CĐ:           Amen.

 1. HÁT: CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN Trần Ngọc Phan
 2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con, ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

 1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con: Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý, xa điều gian dối luôn trung thành.
 2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng yêu mến từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

3.  KINH ĂN NĂN TỘI

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

4.  PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

BÀI ĐỌC I: Kh 14: 13

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Tôi là Gioan, đã nghe tiếng từ trời phán bảo tôi rằng: “Hãy viết: Phúc cho những kẻ đã chết mà được chết trong Chúa”. Chúa Thánh Thần phán: “Ngay từ bây giờ, họ được nghỉ ngơi khỏi mọi gian lao: vì các việc họ đã làm, đều sẽ theo họ”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 22, 1-3. 4. 5. 6

Đáp: Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi.

Xướng: 1) Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh rì, Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng. Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ vì uy danh Người.- Đáp.

 • Lạy Chúa, dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi lòng – Đáp.
 • Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương: đầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứ- Đáp.
 • Lòng nhân từ và ân sủng Chúa theo tôi, hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài.- Đáp.

PHÚC ÂM: TIN MỪNG Ga 12, 23-28

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Đó là lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

5.  LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ sự: Anh chị em thân mến, chúng ta hợp chung lời khẩn nguyện xin cho người anh (chị) em chúng ta mới qua đời và cho chính chúng ta cũng được hưởng ơn cứu độ. Chúng ta khẩn cầu Chúa là Thiên Chúa chúng ta:

 1. Xướng: Xin Thiên Chúa thương giải thoát linh hồn tôi tớ Chúa là T. vừa qua đời khỏi quyền lực tối tăm và chốn cực hình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Xướng: Xin Chúa đoái thương cho tôi tớ Chúa là (ÔBACE)
 2. được luôn ở bên Chúa trong miền đầy ánh sáng và bình an. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Xướng: Xin Chúa đoái thương ban cho tôi tớ Chúa được hạnh phúc và hợp đoàn với các Thánh cùng những người Chúa chọn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Xướng: Xin Chúa cho các thân nhân và ân nhân của chúng con đã qua đời được vào hưởng ánh sáng rạng ngời của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Xướng: Xin Chúa đoái thương cho mọi tín hữu đã qua đời được vào hưởng Nước Trời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ sự: Lạy Chúa là Đấng tạo thành và cứu chuộc mọi tín hữu, xin tha thứ mọi tội lỗi cho linh hồn các tôi tớ nam nữ của Chúa để nhờ lời cầu nguyện sốt sắng của chúng con, các tôi tớ Chúa được ơn thứ tha hằng mong ước. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

6.  LẦN CHUỖI LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

 1. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, Kinh Tin Kính.

Kinh Lạy Cha:

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

Kinh Kính Mừng:

Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử, Amen.

Kinh Tin Kính:

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là con một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh; chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Phi-la-tô, chịu đóng đanh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần; tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các Thánh thông công; tôi tin phép tha tội; tôi tin xác loài người ngày sau sống lại; tôi tin hằng sống vậy, Amen.

 1. Hát: “Ngợi ca lòng thương xót, Chúa đã ban tặng con. Hỡi trái tim từ nhân, con tín thác nơi Ngài”.
 2. Đọc trước mỗi chục kinh (thay vì kinh Lạy Cha):

“Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha: Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới”.

 1. Đọc 10 lần (thay vì kinh Kính Mừng):

“Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô. Xin Cha thương xót linh hồn T. và toàn thế giới”.

 1. Hết 50 kinh, đọc 3 lần (thay vì kinh Sáng Danh):

“Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu. Xin thương xót linh hồn T. và toàn thế giới”.

 1. Sau đó đọc 3 lần câu kết:

“Ôi, Máu và Nước, tuôn ra từ Trái Tim Chúa Giêsu là nguồn mạch lòng Chúa thương xót chúng con, con trông cậy nơi Ngài.”

Hoặc LẦN CHUỖI MÂN CÔI (5 sự Thương)

7.   THÁNH CA KẾT THÚC

8. KINH VỰC SÂU & TRÔNG CẬY.

9. DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC

III.   THÁNH LỄ AN TÁNG

I.  TIẾP ĐÓN QUAN TÀI Ở CỬA NHÀ THỜ

Lm: Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần.

CĐ: Amen.

Lm: Nguyện xin ân sủng và bình an của Thiên Chúa Cha, Đấng đã cho Đức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại, luôn ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

Rảy nước thánh trên quan tài.

Lm: Trong nước Rửa Tội, tôi tớ Chúa đây là (ÔBACE) T. đã chết và đã sống lại với Chúa Ki-tô. Xin cho (ÔBACE) giờ đây được hưởng vinh quang vĩnh cửu với Người.

Phủ khăn trắng trên quan tài

Lm: Trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội, tôi tớ Chúa là (ÔBACE) T. đã mặc lấy Đức Ki-tô, vậy xin cho cũng được mặc áo vinh quang trong ngày Đức Ki-tô lại đến.

Đặt thánh giá trên quan tài (nếu có).

Lm: Khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, (ÔBACE) T. đã được ghi dấu thánh giá. Xin cho tôi tớ Chúa giờ đây được chia sẻ với Chúa Ki-tô trong chiến thắng tội lỗi và sự chết của Người.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU.

Chủ tế: Anh chị em thân mến. Chúng ta hãy tin tưởng khẩn cầu Thiên Chúa là Cha toàn năng ban ơn cứu độ cho những người còn sống cũng như đã qua đời; chính Ngài đã cho Đức Kitô Con Ngài được phục sinh từ cõi chết.

 1. Xin cho (ÔBACE) T., qua bí tích Rửa Tội, đã nhận được hạt giống trổ sinh sự sống đời đời, được mãi mãi sum họp với các Thánh của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chú

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Xin cho (ÔBACE) T. đã rước Mình Thánh Chúa Kitô là bánh ban sự sống đời đời, được sống lại trong ngày sau hết. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
 2. Xin cho linh hồn các anh chị em, thân nhân và ân nhân của chúng ta được nhận phần thưởng do công lao khó nhọc họ đã thực hiện. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
 3. Xin cho tất cả những người đã yên nghỉ trong niềm hy vọng sống lại được nhận vào hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
 4. Xin cho nỗi buồn sầu của gia đình, họ hàng quyến thuộc của (ÔBACE) T. được xoa dịu và ủi an bởi Chúa Giêsu là Đấng đã khóc thương trước sự chết của La-da-rô, bạn của Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa….
 5. Xin cho anh chị em chúng ta đang quy tụ nơi đây với đức tin và lòng sốt mến được đoàn tụ trong nước vinh hiển của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ Tế: Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa cho lời khẩn cầu của cộng đoàn chúng con sinh ích cho linh hồn T. và các tôi tớ nam nữ của Chúa. Xin giải thoát họ khỏi mọi tội lỗi và cho họ được thông phần ơn cứu chuộc của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 1. NGHI THỨC PHÓ DÂNG VÀ TỪ BIỆT LẦN CUỐI

A.  NẾU ĐEM CHÔN CẤT THÌ CỬ HÀNH NHƯ SAU:

Linh mục chủ sự mời gọi cộng đoàn:

Anh chị em thân mến. (ÔBACE) T. đã yên nghỉ trong bình an của Đức Kitô.   Trong đức tin và niềm hy vọng được sống đời đời, chúng ta hãy phó dâng (ÔBACE) cho lòng thương xót đầy lân ái của Chúa, là Cha chúng ta, và hãy liên kết với (ÔBACE) bằng lời cầu nguyện, để (ÔBACE) nhờ bí tích Rửa Tội đã trở nên nghĩa tử của Chúa, đã nhiều lần được bổ dưỡng nơi bàn Tiệc Thánh, giờ đây cũng được thâu nhận vào dự tiệc dành cho con cái Chúa trên trời và cùng với các Thánh hưởng phần gia nghiệp muôn đời Chúa hứa ban.

Chúng ta cũng cầu nguyện cho chính chúng ta giờ đây đang than van khóc lóc, một ngày kia, có thể được cùng (ÔBACE) đón gặp Chúa Kitô, khi chính Người là sự sống của chúng ta xuất hiện trong vinh quang.

B.  NẾU ĐEM HỎA TÁNG THÌ CỬ HÀNH NHƯ SAU:

Linh mục chủ sự mời gọi cộng đoàn:

Anh chị em thân mến, trong khi thi hành nhiệm vụ hoả táng thi hài này, chúng ta nài xin cho tôi tớ Chúa là (ÔBACE) T. mà chúng ta hoả táng, nhờ quyền năng Chúa, được sống lại trong hàng ngũ các thánh, và cho linh hồn tôi tớ Chúa được sum họp với các thánh và những người đã tin Chúa.

Nguyện xin Chúa mở lượng nhân từ trong khi xét xử để tôi tớ Chúa là (ÔBACE) T. được cứu độ và giải thoát khỏi hình phạt tội lỗi, được giao hoà với Chúa Cha, được Đấng chăn chiên ôm vào lòng, đưa về đoàn tụ cùng Vua muôn đời, để đáng được hưởng nguồn vui bất diệt làm một với cộng đoàn các Thánh.

Linh mục chủ sự rảy nước thánh và xông hương trên linh cữu, trong khi đó ca đoàn hát bài: LẠY CÁC THÁNH CỦA CHÚA

Nếu ca đoàn không hát, thì sau khi rảy nước thánh và xông hương, linh mục chủ sự đọc Đáp Ca: LẠY CÁC THÁNH CỦA CHÚA.

Lạy các Thánh của Thiên Chúa, xin đến cứu giúp;

Lạy các Thiên Thần của Chúa, xin đến gặp linh hồn này:

Đáp: Xin dâng linh hồn T. lên trước tôn nhan Đấng Tối Cao.

Xin Đức Kitô, Đấng đã gọi (ÔBACE), đón nhận (ÔBACE) Xin các Thiên Thần dẫn đưa (ÔBACE)

vào lòng tổ phụ Abraham, xin đến gặp linh hồn này:

Đáp: Xin dâng linh hồn T. lên trước tôn nhan Đấng Tối Cao.

Lạy Chúa, xin cho linh hồn này được nghỉ yên muôn đời, Và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn ấy:

Đáp: Xin dâng linh hồn T. lên trước tôn nhan Đấng Tối Cao.

LỜI NGUYỆN PHÓ DÂNG VÀ TỪ BIỆT

Lm: Lạy Chúa, chúng con xin phó dâng cho Chúa linh hồn tôi tớ Chúa là T. để tôi tớ Chúa đã chết ở đời này thì được sống cho Chúa. Xin Chúa lấy lòng từ ái xót thương tẩy xóa các tội tôi tớ Chúa đã phạm vì thân phận nhân loại yếu hèn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

IV.   TẠI NGHĨA TRANG

1.  THÁNH CA MỞ ĐẦU

2. LÀM PHÉP MỘ HUYỆT

Lm: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần

: Amen.

Lm: Chúa ở cùng anh chị em.

: Và ở cùng Cha.

Lm: Chúng ta dâng lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, nhờ Chúa xót thương, linh hồn các tín hữu được nghỉ yên, xin Chúa đoái thương ban phúc cho ngôi mộ này, và sai Thiên thần Chúa đến canh giữ. Xin thương giải thoát linh hồn mà thân xác chôn cất nơi đây khỏi mọi xiềng xích tội lỗi, để trong Chúa và cùng với các Thánh, tôi tớ Chúa được mừng vui muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Xem thêm dịch vụ an táng trọn gói Blackstones

: Amen.

Linh mục rảy nước thánh trên mộ huyệt.

3.  AN TÁNG

Trước khi hạ huyệt, Linh Mục đọc:

Thiên Chúa toàn năng đã gọi (ÔBACE) T. khỏi đời này về với Chúa; vậy, chúng ta xin gửi thân xác (ÔBACE) cho lòng đất để thân xác ấy trở về nơi mình phát xuất ra; Chúa Kitô là Đấng đầu tiên đã từ cõi chết sống lại, Người sẽ tái tạo thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân thể sáng láng của Người.

Vậy chúng ta xin phó dâng (ÔBACE) cho Chúa, để Chúa đón nhận và đưa vào chốn bình an của Ngài, và cho thân xác (ÔBACE) được sống lại trong ngày sau hết.

Sau đó Linh Mục có thể đọc lời nguyện tín hữu sau đây:

Anh chị em thân mến, Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đã phán: ‘Ta là sự sống lại và là sự sống; ai tin Ta thì dù có chết cũng sẽ sống, và bất cứ ai sống và tin Ta, thì sẽ không phải chết muôn đời”. Chúng ta hãy cầu xin cho (ÔBACE) T. của chúng ta đây:

 1. Chúa đã khóc thương Lazarô chết, xin lau sạch nước mắt chúng con. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Chúa đã làm cho kẻ chết sống lại, xin cũng thương cho (ÔBACE) được sống đời đời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
 2. Chúa đã hứa Thiên đàng cho người trộm biết thống hối, Xin thương đưa (ÔBACE) T. của chúng con về trờ Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
 3. Chúa đã cho (ÔBACE) T. được thanh tẩy nhờ nước rửa tội và được in dấu nhờ việc xức dầu thánh, xin thương nhận (ÔBACE) vào số các Thánh và những người Chúa chọ Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
 4. Chúa đã nuôi dưỡng (ÔBACE) T. trong Tiệc Thánh Mình và Máu Chúa, xin thương nhận (ÔBACE) vào bàn tiệc Nước Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
 5. Chúng con đang đau buồn thương nhớ (ÔBACE) T., xin Chúa thương nâng đỡ cho chúng con được an ủi trong đức tin và vững lòng trông cậy được sống đời đờ Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

xem thêm về mộ đá nơi an táng của người Do Thái

4.  KINH LẠY CHA

Trong niềm trông đợi nước Thiên Chúa sẽ ngự đến, giờ đây chúng ta hãy cầu xin như Đức Kitô đã dạy chúng ta: Lạy Cha chúng con….

5.  LỜI NGUYỆN KẾT

Lm: Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa thương xót tôi tớ Chúa đã qua đời, mà cho người đã có lòng ước nguyện làm theo ý Chúa không bị phạt vì những việc đã làm, để như ở dưới thế, đức tin chân thật đã liên kết tôi tớ Chúa với cộng đoàn tín hữu, thì trên trời, lòng thương xót của Chúa cũng làm cho tôi tớ Chúa được nhập đoàn với các Thiên thần. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

: Amen.

Lm: Lạy Chúa, xin ban cho linh hồn (ÔBACE) T. được nghỉ yên muôn đời.

: Và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn T.

6.  PHÉP LÀNH

Lm: Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con + và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em.

: Amen.

Lm: Chúng ta hãy ra đi trong bình an.

: Tạ ơn Chúa.

Linh mục chủ sự và các linh mục hiện diện rảy nước thánh trên linh cữu trong khi ca đoàn hát bài ca tiễn biệt.

7.  THÁNH CA KẾT THÚC

8. KINH VỰC SÂU

9.  KINH TRÔNG CẬY

10. DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC

V.   NGHI THỨC HỎA TÁNG

Trước khi đưa linh cữu vào lò hỏa táng, nên cử hành nghi thức sau đây:

1.  THÁNH CA MỞ ĐẦU

2. KHAI MẠC

Lm: Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần.

: Amen.

Lm: Chúa ở cùng anh chị em.

: Và ở cùng cha.

Lm: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa toàn năng đã muốn gọi tôi tớ Chúa là (ÔBACE) T. ra khỏi cuộc sống này mà về với Chúa, vậy chúng ta tin tưởng phó thác tôi tớ Chúa đây cho lòng thương xót của Chúa.

Chúa Kitô là Đấng đầu tiên đã từ cõi chết sống lại, Người sẽ biến đổi thân xác hư hèn của chúng ta nên giống thân thể sáng láng của Người; vậy chúng ta xin trao gởi người anh (chị) em chúng ta cho Chúa, để Chúa đón nhận và đưa vào chốn bình an của Người, và cho thân xác tôi tớ Chúa được sống lại trong ngày sau hết.

(Thinh lặng trong giây phút)

3.  LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lm: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Cha đã cho Đức Giêsu Kitô đến thanh tẩy chúng ta bằng lửa trong Thánh Thần, và đã ban Chúa Thánh Thần như lửa sưởi ấm linh hồn ta. Người cũng mời gọi chúng ta dâng hiến đời sống cho Người như lễ vật toàn thiêu. Với những xác tín ấy, chúng ta hãy dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết:

 1. Lạy Chúa, Con một Chúa là Đức Giêsu Kitô đã đem lửa xuống trần gian, và Người không ao ước gì hơn là thấy lửa ấy bừng cháy lên. Xin cho ánh sáng Tin Mừng được thắp lên trong toàn Giáo Hội và trên khắp hoàn cầu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Như ngọn lửa vật chất sắp thiêu đốt thi hài (ÔBACE) T., xin cho ngọn lửa mến Chúa yêu người cũng luôn nung nấu tâm hồn chúng con. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Xưa Chúa đã cho ngôn sứ Êlia về trời trong một cỗ xe bằng lửa. Nay qua ngọn lửa này, chúng ta hãy cầu xin Chúa thương đón nhận linh hồn T. vào Nước Trời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Cũng như thân xác của (ÔBACE) T. sắp thành những hạt bụi mất hút trong lòng đời, xin Chúa cho mỗi người chúng con cũng biết quên mình, biết hy sinh trong cuộc sống phục vụ anh chị Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 1. Xin cho thân nhân của (ÔBACE) T. nhận được mọi ơn lành của Chúa, và được mọi người quý mến thiết tha như ngọn lửa an ủi sưởi ấm tâm hồn họ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4.  KINH LẠY CHA

Lm: Và giờ đây, chúng ta hãy dâng lên Chúa những lời cầu nguyện mà chính Chúa Giêsu Kitô đã dạy chúng ta.

5.  LỜI NGUYỆN KẾT

Lm: Lạy Chúa, giờ đây chúng con phó dâng (ÔBACE) T. cho tình thương của Chúa, và chúng con hỏa táng (ÔBACE) như của lễ toàn thiêu dâng lên Chúa.

Xin cho lễ hiến dâng này, cùng với tình yêu của gia đình và cộng đoàn chúng con, được kết hiệp với Chúa Giêsu trên thập giá thành của lễ đẹp lòng Chúa.

Xin cho đời sống chúng con và mọi lời chúng con cầu nguyện được như hương trầm toả bay trước thánh nhan Chúa, để cầu cho (ÔBACE) T., và mọi người đã chết trong ân tình Chúa, được vào hưởng vinh quang Chúa muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

: Amen.

Lm: Lạy Chúa, xin cho linh hồn T. được nghỉ yên muôn đời.

: Và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên linh hồn T.

6.  PHÉP LÀNH

Lm: Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con + và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em.

: Amen.

Lm: Chúng ta hãy ra đi trong bình an.

: Tạ ơn Chúa.

Linh mục chủ sự và các linh mục hiện diện rảy nước thánh trên linh cữu trong khi ca đoàn hát bài ca tiễn biệt.

7.  THÁNH CA KẾT THÚC

8. KINH VỰC SÂU

9.  KINH TRÔNG CẬY

10. DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC

(Có thể chọn các bài sau)

BÀI ĐỌC I: 2 Mcb 12: 43-46

Trích sách Macabê quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, ông Giuđa (thủ lãnh Israel) đã mở cuộc lạc quyên và gửi mười hai ngàn đồng bạc về Giêrusalem, để dâng của lễ đền tội cho những người đã qua đời, đây là hành động tốt đẹp và đạo đức, phát xuất bởi liên tưởng đến sự sống lại: (vì chưng, nếu ông không trông mong những người đã chết sẽ sống lại, thì việc cầu nguyện cho kẻ đã qua đời bị coi là việc luống công vô ích), nhưng vì ông suy tưởng rằng: Những người có lòng đạo đức sốt sắng mà chết đi, sẽ được ơn rất cao trọng. Vì vậy, sự tưởng nhớ cầu nguyện cho những người đã qua đời, để họ được tha thứ mọi tội lỗi, là việc tốt lành và sinh ơn cứu thoát. Đó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC I:  Pl 3: 20-21

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philipphê.

Anh em thân mến, phần chúng ta, quê hương chúng ta ở trên trời, nơi đó chúng ta mong đợi Đấng Cứu Chuộc là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người sẽ biến đổi thân xác hèn hạ của chúng ta nên giống thân xác hiển vinh của Người, nhờ quyền lực mà Người vẫn có, để bắt muôn vật quy phục Người. Đó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC I: Rm 14: 7-9. 10b-12

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, không ai trong chúng ta được sống cho mình, và cũng không ai chết cho mình. Vì nếu chúng ta sống, là sống cho Chúa; nếu chúng ta chết, là chết cho Chúa. Vậy dù chúng ta sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa. Vì lẽ ấy, nếu Đức Kitô đã chết và sống lại, là để cai trị kẻ sống và kẻ chết. Vì tất cả chúng ta đều sẽ phải ra trước toà án của Đức Kitô, bởi có lời chép: “Chúa phán: Ta lấy sự sống Ta mà thề rằng: mọi đầu gối sẽ phải quì lạy Ta, và mọi miệng lưỡi sẽ ngợi khen Thiên Chúa”. Vì vậy, mỗi người chúng ta sẽ phải trả lẽ về chính mình với Thiên Chúa. Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mt 25, 1-13

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem theo dầu. Còn những cô khôn ngoan đã mang đèn, lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả. Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: “Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả”. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: “E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn”. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng, thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: “Thưa Ngài, xin mở cửa cho chúng tôi”. Nhưng Người đáp lại: “Ta bảo thật các ngươi, Ta không biết các ngươi”. Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày giờ nào”. Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Ga 14: 1-6

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa, và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi. Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi”. Ông Tôma thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Ga 11: 32-45

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi Maria, chị của Ladarô, đến chỗ Chúa Giêsu đứng, thấy Người, bà liền sấp mình xuống dưới chân Người và nói: “Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây, thì em con không chết”. Khi thấy bà khóc nức nở và những người Do-thái theo bà cũng khóc, Chúa Giêsu thổn thức và xúc động.

Người hỏi: “Đã an táng Ladarô ở đâu?” Họ thưa: “Thưa Thầy, xin đến mà xem”. Chúa Giêsu rơi lệ. Người Do-thái liền nói: “Kìa, xem Người thương ông ấy biết bao”.

Nhưng có mấy kẻ trong đám đông nói: “Ông ấy đã mở mắt người mù từ khi mới sinh mà không làm được cho người này khỏi chết ư?” Chúa Giêsu lại xúc động; Người đi đến mộ. Mộ đó là một hang nhỏ có tảng đá đậy trên. Chúa Giêsu bảo: “Hãy đẩy tảng đá ra”. Martha là chị người chết, thưa: “Thưa Thầy, đã nặng mùi rồi vì đã bốn ngày”. Chúa Giêsu lại nói: “Ta đã chẳng bảo con rằng: Nếu con tin, thì con sẽ xem thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?” Thế là người ta cất tảng đá ra.

Chúa Giêsu ngước nhìn lên và nói: “Lạy Cha, Con cảm tạ Cha đã nhậm lời Con. Con biết Cha hằng nghe lời Con. Nhưng Con nói lên vì những người đứng chung quanh đây, để họ tin rằng Cha đã sai Con”. Nói rồi, Người kêu lớn tiếng: “Ladarô! Hãy ra đây!” Người đã chết đi ra, chân tay còn quấn những mảnh vải, trên mặt quấn khăn liệm. Chúa Giêsu bảo: “Hãy cởi ra cho anh ấy đi”. Một số người Do-thái đến thăm Maria, khi được chứng kiến những việc Chúa Giêsu đã làm, thì đã tin vào Người. Đó là lời Chúa.

SỰ SỐNG THAY ĐỔI MÀ KHÔNG MẤT ĐI – Phanxicô

 1. Sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương Trọn kiếp người nay không còn nước mắt nụ cười, nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa, chẳng có nỗi buồn, đẹp mãi niềm vui.

ĐK: Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay, đã qua bao ngày trọn một kiếp này. Dù sống hay chết tin vào ngày mai, sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay.

 1. Cuộc sống này kìa hoa nở và hoa úa phai. Nắng lên đồi thì đêm tắt thở, mây tím giăng trời là nắng tan đi. Cuộc sống này bao nhiêu lần đưa tiễn ngậm ngùi, nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa, chẳng có chia lìa, chẳng có thời
 2. Sự sống này vào nấm mộ mà không mất đi. Chúa thương từng bụi cây lá cỏ, đâu muốn con người phải nát tan đi. Trọn kiếp này ai chưa được cuộc sống trọn tình. Mai sau sẽ được phục sinh trong Chúa, được sống muôn đời cuộc sống hiển vinh.

GIÃ TỪ Lm. Pet Huy Hoàng

 1. Xin cúi chào tất cả tôi ra đi. Tôi ra đi, đi về nhà Cha dấu yêu. Một lần cuối xin giã từ, một lần cuối xin vĩnh biệt, vĩnh biệt muôn người tôi dấu yêu.

ĐK. Xin đừng nuối tiếc làm chi, xin đừng khóc lóc sầu bi, vì nay tôi hết cuộc sống dương gian, tôi hết ngày tháng lo toan, để vào một đời sống mới. Xin cầu Chúa xót phận tôi, xin người chớ chấp tội tôi, để tôi đi tới tòa Chúa uy linh, xem xét tội phúc công minh, khứng ban hạnh phúc thiên đình.

 1. Bao tháng ngày vất vả nơi dương gian, khi chia vui, khi buồn cùng nhau sánh vai, giờ lìa cách bao đớn đau, tạm biệt nhé, xin tái ngộ, tái ngộ ân tình trong kiếp
 2. Bao lỗi lầm tháng ngày tôi vương mang, xin anh em xa gần hãy tha thứ cho. Dù đời sống bao yếu hèn, một lần cuối xin cúi đầu, cúi đầu kêu cầu ơn thứ

CỦA LỄ CẬY TRÔNG    Lm. Nguyễn Duy

 1. Xin dâng lên Ngài người thân yêu đã ra đi rồi. Xin dâng lên Ngài người anh em nay về cùng Chúa. Cúi xin Ngài xót thương, chiếu chan hoà ánh quang, để người ra đi về tới bến bờ yêu thương.

ĐK: Xin dâng lên Ngài trọn niềm cậy trông, xin dâng lên Ngài cuộc sống hy vọng, sau một đời hằng luôn tín trung. Xin Cha đón nhận người con thân yêu, nay ra đi rồi chỉ ước một điều. Chúa sẽ ban hạnh phúc thiên triều.

 1. Xin dâng lên Ngài này của lễ cứu độ nhân trần. Xin dâng lên Ngài này của lễ suối nguồn hồng ân. Cúi xin Ngài thứ tha, những lỗi lầm đã Để người anh em được mãi sống đời thiên thu.

CON VẪN TRÔNG CẬY CHÚA Lm. Nguyễn Duy

 1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân

ĐK: Con luôn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ  yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

 1. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời. Đam mê nặng lòng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời. Tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin

CHÚA NHÂN TỪ Lm. Kim Long

ĐK: Chúa nhân từ, xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương, ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn

 1. Lạy Chúa, xin thương con theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin xóa tội con theo lòng lân tuất vô bờ.
 2. Rửa con nên trinh trong giũ sạch mọi gian ác. Cứu con qua ách tội khiên, con thành tâm thú lỗi lầm.
 3. Ở ngay bên Thiên Nhan con phạm tội nhơ nhớp. Chúa luôn công chính từ nhân khi Người tuyên án nhân loại.
 4. Lòng Chúa luôn yêu thương tâm hồn nào ngay chính. Sáng soi cho trí lòng con theo nguồn chân lý muôn đời.

TỪ VỰC SÂU Lm. Kim Long

ĐK. Từ vực sâu u tối, con cầu xin Chúa Chúa ơi! Từ vực sâu thương đau con đợi trông Chúa nhậm lời.

 1. Nếu Chúa chấp tội Chúa ơi, nào ai đứng vững thảnh thơi. Nhưng Cha khoan hồng thứ tha khiến muôn dân luôn tin thờ.
 2. Con luôn trông cậy Chúa con, hồn con tha thiết cậy Con luôn trông cậy Chúa con vững tâm tin lời đoan nguyền.
 3. Hơn quân canh đợi ánh dương, hồn con trông Chúa nào ngơi. Hơn quân canh đợi ánh dương, Ích – Diên mong đợi Chúa Trời.

XIN VÂNG Mi Trầm

ĐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm nay tương lai và suốt đời.

 1. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, Mẹ ơi đường đi trăm ngàn gian khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
 2. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, Mẹ ơi đường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

NGUỒN CẬY TRÔNG Hoàng Vũ

 1. Mẹ ơi bao người lạc bước lưu đày, ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đờ

ĐK: Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui, ôi Nữ trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhận lời.

 1. Và bao nhiêu người lạc hướng trên đời liều dấn thân đi trong vực sâu tối tăm. Đoàn con xin Mẹ: Rọi ánh huy hoàng Nguồn sáng tin yêu, yêu Mẹ tin Chúa Trời

XIN CHÚA THƯƠNG

 1. Này đây con dâng Chúa những lời kinh, và này đây con dâng Chúa những hy sinh, để đền bù thay bao tội tình tháng ngày dài xa chốn ngục hình, dẫn đưa về tận cõi Thiên Đình.

ĐK: Xin Chúa thương linh hồn (T.) Xin Chúa thương linh hồn (T.) và tha thứ ngàn muôn tội đời. Xin Chúa thương linh hồn (T.) Xin Chúa thương linh hồn (T.) và dẫn tới vinh phúc muôn đời.

 1. Này đây giọt nước mắt thương người đi, và này đây bao cay đắng lúc phân ly, để đền bù thay bao tội tình tháng ngày dài xa chốn ngục hình, dẫn đưa về tận cõi Thiên Đình.

KINH BỞI TRỜI

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, xưa bởi trời mà xuống thế gian ba mươi ba năm, cùng chịu những sự thương khó cho các linh hồn thiên hạ được rỗi thì rầy chúng con xin Cha rất nhân lành vô cùng, tha phần phạt cho linh hồn T. mà chúng con cầu nguyện hôm nay, hoặc còn giam nơi lửa luyện tội, thì xin mở cửa tù rạc ấy cho ra, mà đem lên chốn hưởng mọi sự vui thật là nước Thiên Đàng. Vì công nghiệp Chúa con đã chịu nạn chịu chết vì chúng con. Amen.

KINH VỰC SÂU

Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thương nhậm lời con kêu van, hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội, nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa, con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Đức Chúa Trời, đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy.

Lạy Chúa, xin ban cho linh hồn T. được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy linh hồn T. cho khỏi tù ngục mà được nghỉ yên. Amen.

Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, Chúa đã phán dạy rằng, con hãy xin thì con sẽ được. Vậy con xin Chúa lòng lành vô cùng thương đến các linh hồn nơi lửa luyện tội. Xin Chúa nghe lời con cầu xin kêu van, cho linh hồn ông bà, cha mẹ, anh em, bạn hữu con. Xin Chúa mở cửa thiên đàng cho các linh hồn ấy vào. Xin cho các linh hồn ấy được sự sáng vô cùng hằng soi cho liên. Amen.

KINH TRÔNG CẬY

Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời con nguyện, trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ, Amen.

CÁC CÂU LẠY

X: Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. Đ: Thương xót chúng con.

X: Lạy Trái Tim cực thánh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ: Cầu cho chúng con.

X: Lạy Ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh.

Đ: Cầu cho chúng con.

X: Nữ Vương ban sự bằng an. Đ: Cầu cho chúng con.

X: Các Thánh Tử Đạo nước Việt Nam.

Đ: Cầu cho chúng con.

Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, cho linh hồn T. được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.

DẤU THÁNH GIÁ

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen

Trích nguồn tại đây

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí