Sài Đám Ma Từ Hơi lạnh ở xác chết, cách phòng?

Chúng ta từng nghe đến sự việc bất thường xảy ra sau khi đi đá tang về: Bị cảm lạnh, con nít khóc…. Và người ta hay gọi là bị sài đám ma. Bài viết này mogiatoc.vn xin chia sẻ đến quý độc giả hiểu về sài đám ma theo góc nhìn của khoa học cũng như góc nhìn của dân gian.

Sài đám ma là gì?

Sài đám ma là hiện tượng mà khi người đi đám tang trở về có dấu hiệu khác thường về sức khỏe: đau đầu chóng mặt, khó chịu trong người. Dân gian thường nói bị sài tức là hiện tượng ảnh hưởng từ hơi lạnh của người đã khuất. Và đối tượng thường mắc sài là bà bầu, trẻ sơ sinh, người cao tuổi.

Xem bài viết

Thánh lễ an táng

Tục Đốt Vàng Mã Hiểu Sao Cho Đúng

bị sài đám ma

Dấu hiệu của sài đám ma

Sài đám ma thường có những biểu hiện xảy ra ở những người phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người có sức khỏe yếu, người cao tuổi.

Biểu hiện trẻ bị nhiễm lạnh từ đám tang

Tôi đã từng chứng kiến bên cạnh nhà tôi có một bé mới sinh, người nhà vô tình đi đám tang có dẫn theo bé, lúc về đã bé có những biểu hiện khác thường: Bé thường khóc rẻ khi ngủ, và ngủ không tròn giấc, hay giật mình khi ngủ và có biểu hiện quấy, kén ăn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc bé bị còi xương và giảm phát triển về trì tuệ….

Bà bầu bị sài đám ma

Khi bị nhiễm lạnh từ người đã mất, phụ nữ mang thai thường có biểu hiện nôn ói, lạnh, mệt mỏi. Điều này thật sự ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

Sài ảnh hưởng đến những người cao tuổi, sức khỏe yếu

Những biểu hiện chung của người bị sài, cảm lạnh từ người đã khuất nơi người cao tuổi, sức khỏe yếu là biểu hiện đau nhức xương khớp, cảm lạnh, đau đầu và thậm chí ói mửa. Tình trạng này kéo dài hơn so với khi bị cảm. Và có thể nằm mê mệt.

Lý Hiện tượng bị sài đám ma có thật không?

Có những điều thật sự không thể lý giải được bằng khoa học hay kiểm chứng, mà phải tin là nó có sự hiện hữu. Sài cũng vậy, nó được biết rất lâu trông dân gian. Và để lý giải cho việc bị Sài

Khoa học lý giải việc bị sài

Chết là hiện tượng mà cơ thể không còn hoạt động: Máu không còn tuần hoàn, tim ngừng đập,não bộ chết. Và cơ thể của người chết trở nên đông cứng và sẽ bị phân hủy theo thời gian. Và khi nhắm mắt xuôi tay, cơ thể người bắt đầu phân hủy có nghĩa là vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể hoạc đã có sẵn ở cơ thể. Từ đó tiến trình phân hủy diễn ra, lúc này hơi lạnh của người chết xuất ra bên ngoài môi trường, người già, phụ nữ mang thai, hay trẻ sơ sinh sức khỏe yếu có thể sẽ vì thế mà nhiễm hơi lạnh và gây ra những tình trạng như chúng tôi vừa kể trên. Hơn nữa, thói quen để thi hài người chết thường 2-3 ngày thậm chí hơn trước khi an táng. Có địa phương còn để thi hài không che đậy, dập nắp quan tài, và kết hợp với không khí nóng sẽ dẫn đến sự phân hủy của thi thể nhanh….Dẫn đến vi khuẩn xuất ra nhiều hơn ở môi trường. Đây có lẽ là lý do bị nhiễm khuẩn mà người ta thường gọi là sài đám tang.

Lý giải về sài đám tang theo tâm linh

Chúng tôi có trao đổi vấn đề này với những người chuyên làm dịch vụ mai táng. Họ có nói, khi chết lâm sàng, hồn người chết sẽ xuất ra đàng đầu hay đàng chân, quá trình xuất hồn này không diễn ra trong vài phút, mà trong thời gian lâu đến vài tiếng, lúc này việc xuất hồn sẽ kéo theo hơi lạnh của người chết. Do đó, khi viếng đám tang, không nên đứng đàng chân hay đàng đầu, mà đứng bên hông quan tài sẽ tránh bị ảnh hưởng từ hơi lạnh người đã khuất.

Cách tránh bị sài đám ma

Sau đây chúng tôi mách bạn một số cách để tránh bị sài hơi lạnh người chết.

Đốt vía

Đây là cách mà nhiều người hay dung và đơn giản. Có nơi người ta đốt củi hay than nóng trước nhà để khi đám tang đi qua sẽ bị hơi nóng làm mất hay giảm. Hoặc khi đi đám tang về, khoan hãy vào nhà, mà thường hơ lửa cho ấm người để chính bản thân của người dự đám không bị nhiễm sài cũng như đem hơi lạnh cho những người ở nhà. Có nơi đốt vía bằng việc nhảy qua đống lửa hay than hồng 7 lần với người chết là nam, và 9 lần với người chết là nữ.

tránh sài đám ma bằng việc đốt vía

Mang lá trầu khi dự đám tang

Mang lá trầu bên mình hoặc xoa mình bằng lá trầu cũng là cách mà dân gian hay dung để tránh bị sài lạnh từ đám ma.

Ước nước có cồn

Làm nóng cơ thể bằng thức uống có cồn cũng là cách giúp cơ thể tránh được cảm lạnh, nhờ uống nước có cồn sẽ làm cơ thể ấm lên.

Tắm lá

Có thể tránh được sài đám ma bằng việc chuẩn bị nước lá: đinh lăng, tía tô, sả, quế… đun lên và tắm. Đây là những lá có tính sát khuẩn cao, giúp loại bỏ âm khí, làm nóng cơ thể.

tắm lá cách tránh sài lạnh đám ma

Tóm kết về sài đám ma

Như đã trình bày ở trên, việc nhiễm sài lạnh từu người chết thường xảy ra nơi những người có sức khỏe hay sức đề kháng yếu. Và việc tránh sài lạnh bằng việc làm ấm cơ thể, khử khuẩn. Tuy khó có thể giải thích cách cặn kẽ về nguyên nhân tại sao bị sài lạnh từ đám tang, nhưng thực tế trong cuộc sống chúng ta cũng thường hay gặp tình trạng nhiễm lạnh từ người chết mà dân gian gọi là sài. Lời khuyên cho mọi người là dù tin hay không cũng nên giữ gìn sức khỏe bản thân và những thành viên trong gia đình của mình.

nguồn tham khảo tại đây

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí