Thiết Kế Thi Công Nội Thất Cần Đến Phong Thủy

Có thể nói người Á Đông nói chung, và người Việt nói riêng luôn chịu ảnh hưởng bởi phong tục tập quán, cụ thể là chịu ảnh hưởng của nền triết học Á Đông. Do đó khi làm bất cứ điều gì to lớn, đều dựa vào quy luật của vũ trụ: Xem ngày giờ phù hợp, xem tướng số… Và khi thiết kế nội thất, yếu tố phong thủy được rất nhiều người tin, và xem trước khi khởi sự. Vậy phong thủy có thật sự cần thiết khi thiết kế thi công nội thất? Hãy cùng mogiatoc xem xét vấn đề này nhé.

Phong thủy là gì? Nguồn gốc phong thủy từ đâu?

Phong thủy là gì?

Phòng là gió hay khí, thủy là nước, 2 từ ngày gộp lại là khí, nước. Đây là 2 yếu tố cốt lõi tạo ra sự sống của con người. Theo sách Sáng Thế Ký, Thiên Chúa tạo dựng nên con người bằng cách lấy đất sét nặn hình người và thổi khí, hơi vào, và con người có sự sống. Quan điểm của Kito giáo khí đây là sự sống, là linh hồn của con người. Và cũng theo Sáng Thế Ký, thuở sơ khai Thần Khí Chúa bay là là trên mặt nước (St 1, 2). Như thế, công cuộc sáng tạo trời đất muôn vật Thiên Chúa dùng hơi thở, tức khí, đất và nước để tạo ra.

Nước, được xem là cội nguồn của sự sống. Từ nước phát sinh ra vạn vật. Nước còn được rửa gội cho mọi sự nhơ bẩn nên sạch trong. Do đó, việc Kito giáo dùng nước làm chất liệu cho bí tich Rửa tội mang ý nghĩa như thế.

Xem thêm Lịch Giải Tội Tại Các Nhà Thờ Thuộc Giáo Phận Sài Gòn 2024

Và dần dà, con người ứng dụng khí và nước gọi tắt là phong thủy vào cuộc sống. Nhìn các nhà thờ công giáo cũng như nhà chùa ở miền bắc, chúng ta dễ dàng nhận ra được kiến trúc của họ. Có hồ nước trước hoặc bên hông, mục đích tạo cảnh quan, hơi mát cho kiến trúc đó. Và chọn hướng xây nhà phù hợp để đem lại khí vượng.  Xem thêm về dấu hiệu đất vượng khí

nguồn gốc phong thủy từ đâu?

Và trải qua nhiều đời, có thể thấy Lão Tử, có thể là cha đẻ của Phong Thủy khi ra đời bộ Kinh Dịch. Trong đó vận dụng quan sát các yếu tố tự nhiên: khí, nước, âm dương để áp dụng vào cuộc sống thường ngày. Và người xem phong thủy giỏi là người biết vận dụng các yếu tố đó cách hài hòa để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp cho gia chủ. Và có thể nói, tại Việt Nam, phong thủy có từ thời Vua Hùng, người ta vận dụng phong thủy để

Như thế, khi nói về phong thủy, là chúng ta đang nói về cái tổng thể, là vận dụng những gì có trong tự nhiên để đem lại sự hài hòa. Và như thế, khi nói đến phong thủy, chúng ta nói đến sự hài hòa.

Hiểu được yếu tố của phong thủy, người ta áp dụng vào cuộc sống thường ngày qua 2 mảng chính đó là âm phần và dương phần: xây dựng, thiết kế nội thất chung cư nhà ở, và áp dụng trong việc mai táng.

Chúng ta quá lạm dụng hai từ phong thủy

Tuy nhiên, kể cả trong kiến trúc xây dựng, hay âm phần, rất ít người, kể cả những người luôn cho mình là thầy phong thủy cũng không thể hiểu hết và vận dụng đúng phong thủy. Thông thường các vị hay dùng thêm yếu tố ma mị, để tăng phần long trọng hay trầm trọng hóa vấn đề.

Ở đây, chúng tôi không đả kích bất cứ cá nhân ai, chỉ muốn nói lên ý kiến cá nhân về việc lạm dụng phong thủy. Cho một ví dụ, hầu hết các cặp đôi cưới nhau, hay khai trương, hoặc động thổ đều xem ngày giờ, và điều này, chính dân mình cũng hiểu đó là phong thủy. Nhưng giả sử nếu thầy xem đúng, thì chắc chả có cặp nào li dị, hoặc công ty nào phá sản. Như thế, chúng ta nên nhìn nhận lại vấn đề, phong thủy chỉ là kênh tham khảo, và nó tập hợp nhiều yếu tố từ tự nhiên, và trong đó có cả sự nỗ lực, sự thiện tâm, cũng như chất xám để xây dựng. Vì thế khi thiết kế nội thất hoặc thi công nội thất, nên chú ý đến sự hài hòa, đem lại cảm giác bình an thích thú hơn là việc chăm chú vào nhờ phong thủy sẽ đem lại thành công.

Bài viết này, chúng tôi chỉ xin nêu ra quan điểm cá nhân về phong thủy. Và chúng ta có quyền chọn lựa điều chúng ta tin, và điều gì đem lại hạnh phúc cho chúng ta, chúng ta có quyền theo.

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí