Xây Mộ Những Lưu Ý Hợp Phong Thủy

Xây mộ phần cho người đã qua đời là công việc rất quan trọng. Bởi công việc này vừa mang tính tâm linh, vừa mang tính nhân bản. Vì thế công việc này cần đầu tư không chỉ tài chính mà còn cả kiến thức về nó. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến quý đọc giả những lưu ý khi xây mộ.

Chọn xây dựng mộ với kích thước của Thước Lỗ Ban

Việc chọn vị trí đặt mộ, chọn hướng mộ và kích thước xây mộ theo thước Lỗ Ban phong thủy là vấn đề cực kỳ quan trọng, bởi không chỉ liên quan tới nơi an nghỉ của người đã mất, mà theo tâm linh còn ảnh hưởng tới con cháu và người thân trong gia đình. Dưới đây là những lý thuyết chúng tôi đúc kết được và giới thiệu cho các bạn. Áp dụng vào công việc xây dựng mồ mả, mộ phần cho người đã chết một cách sao cho hợp lý, hợp phong thủy có tính thẩm mỹ và bền vững.

Vị trí đặt mộ tại nghĩa trang Việc đầu tiên cần làm đó là chọn một vị trí đặt mộ phải hợp lý, hợp phong thủy. Ngày nay đất đai ngày càng khan hiếm dần, nhất là đất làm mộ đa phần được bán với giá bình dân, do đó việc lựa chọn được một khu đất đẹp cho lăng mộ gia đình là việc cũng rất dễ dàng theo thước Lỗ ban và ý nghĩa phong thủy.

Có thể lựa chọn được một vài đặc điểm tốt của đất xây mộ chứ khó lòng mà chọn được hết tất cả. Các bạn cần phải xem qua một số đặc điểm của đất xây mộ đẹp dưới đây để lựa chọn:

 • Chọn huyệt mộ có mạch nước nhỏ.
 • Chọn đất mới chưa bị đào xới để đào huyệt.
 • Mộ đặt hướng nhìn ra sông sồ, rạch nước.
 • Chọn đất nơi yên tĩnh, đường đi không được đâm vào mộ.
 • Nên chọn những nơi đất nhô cao.

Xem  thêm

Cải Táng Mộ Là Gì? Những Lưu Ý

Mẫu Thiết Kế Lăng Mộ Gia Đình Đẹp

Chọn Hướng Mộ Phù Hợp

Việc tiếp theo sau khi đã chọn được một mảnh đất đẹp đó là các bạn cần phải xem hướng mộ, theo phướng nào thì tốt. Việc xem hướng lăng mộ này rất quan trọng cũng như trong các công trình khác như xây nhà chẳng hạn.

Chú ý là xem theo tuổi ở đây là tuổi của người đã chết và hướng mộ được tính là hướng từ đầu đến chân người chết được chôn ở bên dưới. Nếu khuôn viên lăng mộ đá đã được xây từ trước và không chỉnh được, nếu hướng xấu các bạn hãy nhớ lưu ý đến sử dụng cuốn thư bình phong để che chắn.

Tiếp đến là việc tính toán kích thước phù hợp cho ngôi mộ. Kích thước thì phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng và phụ thuộc vào diện tích khu đất của gia đình dòng họ mà tính. Kích thước của mộ nên lấy theo số đỏ thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên. Mẫu mộ đẹp và thiết kế xây dựng hợp lý tại nghĩa trang Cuối cùng đó là dựa vào kích thước mộ chúng ta sẽ tìm các mẫu mộ xây đẹp hợp với kích thước đó. Việc này cũng rất quan trọng vì nó đem lại nét đẹp thẩm mỹ cho khuôn viên lăng mộ cũng như là ngôi nhà của người chết. Chất liệu làm mộ ngày nay đa dạng có rất như lăng mộ đá, mộ xây xi măng, mộ ốp gạch men. Các kiểu dáng mẫu mã đa dạng từ đơn giản sang trọng đến cầu kỳ phức tạp đều có trên thị trường. Trước khi làm mộ các bạn nên nhờ một đơn vị chuyên tư vấn thiết kế. Vẽ các bản vẽ phối cảnh, chi tiết các kích thước để xác định được trước hình dáng của ngôi mộ và khuôn viên tổng thể trước khi làm. Những thông tin trên và cái nhìn toàn diện nhất và có thể tham khảo để xây dụng mộ phần

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG MỘ ĐÚNG CÁCH THEO PHONG THUỶ

Tư vấn các kiến thức để xây mộ, làm lăng mộ đúng cách. Chọn vị trí đặt mộ, chọn hướng mộ và kích thước xây mộ theo thước Lỗ Ban phong thủy. Dưới đây là những lý thuyết chúng tôi đúc kết được và giới thiệu cho các bạn.Áp dụng vào công việc xây dựng mồ mả, mộ phần cho người chết sao cho hợp lý, hợp phong thủy và có tính thẩm mỹ, bền vững. Chọn vị trí đặt mộ Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là chọn một vị trí đặt mộ hợp lý, hợp phong thủy.Ngày nay đất đai ngày càng khan hiếm, nhất là đất làm mộ hầu hết được bán với giá cao, do đó lựa chọn được một khu đất đẹp cho lăng mộ gia đình là việc rất khó. Có thể lựa chọn được một vài đặc điểm tốt của đất xây mộ chứ khó lòng chọn

Được hết tất cả.Các bạn nên xem qua một số đặc điểm của đất xây mộ đẹp như sau để lựa chọn :

 – Chọn đất mới chưa bị đào xới để đào huyệt.

– Chọn huyệt mộ có mạch nước nhỏ.

– Mộ đặt nhìn ra sông sồ, rạch nước.

– Chọn nơi đất yên tĩnh, đường đi không đâm vào mộ.

 – Nên chọn những nơi đất đai nhô cao.

CHỌN HƯỚNG MỘ THEO TUỔI HỢP PHONG THỦY

Việc tiếp theo sau khi đã có một mảnh đất đẹp đó là các bạn cần phải xem hướng mộ, đặt theo phướng nào thì tốt.Việc xem hướng lăng mộ rất quan trọng cũng như trong các công trình khác như xây nhà chẳng hạn. Chú ý là xem theo tuổi ở đây là tuổi của người chết và hướng mộ được tính là hướng từ đầu đến chân người chết được chôn ở bên dưới. Nếu khuôn viên lăng mộ đá nhà bạn đã được xây từ trước và không chỉnh được, nếu hướng xấu các bạn nhớ lưu ý đến sử dụng cuốn thư bình phong để che chắn. XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC XÂY MỘ Tiếp theo là việc tính toán kích thước phù hợp của ngôi mộ.Kích thước thì phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng … và phụ thuộc vào diện tích khu đất của gia đình dòng họ mà tính.

Kích thước mộ nên lấy theo số đỏ thước Lỗ Ban phong thủy.Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên.Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên. Chọn mẫu mộ xây đẹp hợp lý Cuối cùng là dựa vào kích thước mộ chúng ta sẽ tìm các mẫu mộ xây đẹp hợp với kích thước đó.Việc này cũng quan trọng vì nó đem lại nét đẹp thẩm mỹ cho khuôn viên lăng mộ, như là ngôi nhà của người chết. Chất liệu làm mộ ngày nay có rất nhiều như lăng mộ đá, mộ xây xi măng, mộ ốp gạch men … Các kiểu dáng mẫu mã đa dạng từ đơn giản sang trọng đền cầu kỳ phức tạp đều có trên thị trường. Trước khi làm mộ các bạn nên nhờ một đơn vị chuyên tư vấn thiết kế.Vẽ các bản vẽ phối cảnh, chi tiết các kích thước để xác định được trước hình dáng

XEM HƯỚNG MỘ THEO ĐỘ TUỔI VÀ PHONG THỦY NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG

Xem hướng xây mộ cho người đã khuất là một việc rất quan trọng trong mỗi gia đình, bởi theo quan niệm của người Việt thì phần mộ không chỉ là nơi yên nghỉ của người mất mà còn quyết định đến tài vận của mỗi gia đình. Yếu tố quan trọng nhất trong xây mộđó là phải đảm bảo kích thước xây mộ chuẩn phong thủy.

DỰA VÀO ĐÂU ĐỂ XÁC ĐỊNH HƯỚNG MỘ CHUẨN PHONG THỦY?

Trong phong thủy hướng được chia thành Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch ĐÔNG TỨ TRẠCH: ĐÔNG, ĐÔNG NAM, NAM, BẮC TÂY TỨ TRẠCH: TÂY, TÂY BẮC, TÂY NAM, ĐÔNG BẮC Tùy vào độ tuổi năm sinh khác nhau sẽ chọn cho mình hướng tốt nhất để xây dựng mộ . Nếu xây mộ gia tộc thì chọn hướng chính cho cả gia tộc theo hướng hợp với tuổi người trưởng họ , xây mộ gia đình sẽ chọn theo hướng người trưởng nam trong gia đình , xây mộ cho vợ chồng thì chọn hướng hợp với tuổi người chồng .

– Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

– Các năm Thân – Tý – Thìn: Hướng tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam.

– Các năm Tị – Dậu – Sửu: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

– Các năm Hợi – Mão – Mùi: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây.

XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC XÂY DỰNG MỘ HỢP PHONG THỦY:

Vật dụng được sử dụng khá phổ biến để xác định kích thước chuẩn phong thủy đó là chiếc thước Lỗ Ban, đây được coi là vật phẩm biểu tượng của phong thủy.Nhìn vào chiếc thước này bạn sẽ thấy những chỉ số đỏ và đen, chỉ số đỏ chính là những “chỉ số vàng”, giúp gia chủ phát tài phát lộc, người khuất được siêu thoát và phù hộ được cho những người thân. Ngược lại những số có màu đen thì nên tránh xây dựng, chúng sẽ đem lại nhưng rủi ro cho gia đình bạn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp như bạn muốn xây mộ đôi cho ông bà, cha mẹ thì nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để sử dụng chiếc thước này được đúng cách, hiệu quả Kích thước xây mộ chuẩn phong thủy Hiện nay ở nước ta có 2 kiểu mộ là: mộ tươi, hay mộ không cải táng, không bốc và loại mộ cải táng, mộ hỏa táng. Tùy vào từng loại mộ mà gia chủ có thể xác định những kích thước khác nhau sao cho phù hợp với áo quan và diện tích khu đất.

Nhưng thông thường, mỗi loại mộ này thường được xây dựng với kích thước như sau: Xây dựng mộ không cải táng, không bốc: Đối với loại mộ này thì kích thước của ngôi mộ phải lớn vì để chứa đựng cả một chiếc quan tài bên trong. Xây dựng  mộ cải táng, mộ bốc Mộ cải táng thì không cần phải quá to, kích thước gia đình có thể lựa chọn thoải mái hơn, sao cho phù hợp với diện tích đất và đúng với số đỏ trên thước Lỗ Ban là được. Một vấn đề bạn cũng cần hết sức lưu ý đó là ngoài kích thước phải đúng với số đỏ trên thước Lỗ Ban thì còn phải phù hợp với các yếu tố khác theo phong thủy như: thế đất, hướng đất, hướng khí, dòng nước,… sao cho các yếu tố này được hài hòa, dung hợp.

Khi xây dựng mộ tại nghĩa trang nên xây thêm bức cuốn thư (bình phong) hoặc ngay khi xây dựng ban đầu đã có ý thức thiết kế tổng thể khuôn viên hoặc có bức bình phong trong đó vì thực tế  kiểm nghiệm thấy nó có tác dụng hóa giải rất tốt cả về phần Âm và Dương và phong thủy. Trường hợp mộ có diện tích nhỏ vẫn có thể xây gắn lên phần mộ theo tỉ lệ phù hợp cũng sẽ khắc phục được phần nào.

XÂY TƯỜNG BAO CẮT NGANG THÂN MỘ:

Nên xây ôm bao quanh cả phần mộ

 • Xây kín mặt trên Mộ không để phần thông Thiên hoặc để quá nhỏ:
 • Cần mở rộng phần thông Thiên hoặc ngay khi thiết kế ban đầu phải có ý thức để phần thông Thiên càng rộng tối đa càng tốt.
 • Xây nhiều Mộ thành một hàng cạnh nhau mà không có sự phân cách rõ ràng
 • Dùng vạch sơn( hoặc vật liệu khác) ngăn cách( tuy nhiên đây chỉ là cách chữa háy). Trường hợp này ngay khi thiết kế xây dựng ban đầu cũng phải có ý thức mỗi người một Mộ riêng mới phù hợp.
 • Đổ Bê tông có cả Cốt thép giằng xung quanh phần dưới đất và thậm trí cả lớp Bê tông cốt thép lót nền:
 • Nên hạn chế dùng Bê tông có Cốt thép ( điều này đã được kiểm chứng về phần Tâm linh). Nếu những trường hợp xây mộ Lớn thì chỉ nên dùng Bê tông không hoặc có Cốt thép thì cũng chỉ dung bên trên nếu thật cần thiết. Ngày xưa các Cụ đâu cần phải Bê tông cốt thép

ĐỔ BÊ TÔNG KÍN PHẦN SÂN XUNG QUANH MỘ

Nếu như xung quanh ngôi Mộ còn phần khuôn viên thì không nên đổ Bê tông vừa nóng lại khó thoát nước gây mọc Rêu và mất mỹ quan. Nên trồng Cỏ hoặc trải Sỏi cuội để tự nhiên vừa thoát nước tốt lại hài hòa với không gian xung quanh.

Tùy theo điều kiện địa chất từng nơi nhưng tối thiểu cũng phải đào đến lớp đất tự nhiên( tối thiểu khoảng 2m sau đó đệm Cát và Đất sạch sao cho cốt đặt Tiểu cách mặt đất từ 1.5m trở lên), tránh đào quá nông chỉ dưới 1m chưa hết lớp đất mặt sẽ không tốt bởi đã là Mộ

Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là chọn một vị trí đặt mộ hợp lý, hợp phong thủy.Ngày nay đất đai ngày càng khan hiếm, nhất là đất làm mộ hầu hết được bán với giá cao, do đó lựa chọn được một khu đất đẹp cho lăng mộ gia đình là việc rất khó.Có thể lựa chọn được một vài đặc điểm tốt của đất xây mộ chứ khó lòng chọn được hết tất cả

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐẤT XÂY MỘ ĐẸP NHƯ SAU ĐỂ LỰA CHỌN

Chọn đất mới chưa bị đào xới để đào huyệt. Chọn huyệt mộ có mạch nước nhỏ. Mộ đặt nhìn ra sông sồ, rạch nước. Chọn nơi đất yên tĩnh, đường đi không đâm vào mộ. Nên chọn những nơi đất đai nhô cao. Chọn hướng mộ theo tuổi hợp phong thủy Việc tiếp theo sau khi đã có một mảnh đất đẹp đó là các bạn cần phải xem hướng mộ, đặt theo phướng nào thì tốt.Việc xem hướng lăng mộ rất quan trọng cũng như trong các công trình khác như xây nhà chẳng hạn. Chú ý là xem theo tuổi ở đây là tuổi của người chết và hướng mộ được tính là hướng từ đầu đến chân người chết được chôn ở bên dưới. Nếu khuôn viên lăng mộ đá nhà bạn đã được xây từ trước và không chỉnh được, nếu hướng xấu các bạn nhớ lưu ý đến sử dụng cuốn thư bình phong để che.

XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC XÂY MỘ

Tiếp theo là việc tính toán kích thước phù hợp của ngôi mộ.Kích thước thì phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng … và phụ thuộc vào diện tích khu đất của gia đình dòng họ mà tính. Kích thước mộ nên lấy theo số đỏ thước Lỗ Ban phong thủy.Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên.Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

CHỌN MẪU MỘ XÂY ĐẸP HỢP LÝ

Cuối cùng là dựa vào kích thước mộ chúng ta sẽ tìm các mẫu mộ xây đẹp hợp với kích thước đó.Việc này cũng quan trọng vì nó đem lại nét đẹp thẩm mỹ cho khuôn viên lăng mộ, như là ngôi nhà của người chết. -Chất liệu làm mộ ngày nay có rất nhiều như lăng mộ đá, mộ xây xi măng, mộ ốp gạch men … -Các kiểu dáng mẫu mã đa dạng từ đơn giản sang trọng đền cầu kỳ phức tạp đều có trên thị trường. -Trước khi làm mộ các bạn nên nhờ một đơn vị chuyên tư vấn thiết kế.Vẽ các bản vẽ phối cảnh, chi tiết các kích thước để xác định được trước hình dáng của ngôi mộ và khuôn viên tổng thể trước khi làm. –Người dân VIỆT NAM ngàn đời nay luôn rất coi trọng việc xây dựng khuôn viên trong phần mộ gia đình, bởi vì mọi người có quan niệm phần đất nghĩa trang nơi chôn cất ,luôn có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và cuộc sống của gia đình. Vì vậy, việc cải cách chôn cất trong mộ phần được phát triển, hình thức chôn táng mộ theo nghĩa trang đã được quy hoạch và rất được ưa chuộng. Ngoài ra một yếu tố như vị trí đặt mộ, hướng mộ theo tuổi, kích thước mộ cũng được nhiều người quan tâm hàng đầu.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ XÂY MỘ HỢP TUỔI VÀ HỢP PHONG THỦY

Việc đầu tiên cần làm đó là chọn một vị trí đặt mộ thật hợp lý và hợp phong thủy. Ngày nay với việc đất đai ngày càng khan hiếm, nhất là đất làm mộ hầu hết được rao bán với giá cao, do vậy việc lựa chọn được một khu đất đẹp cho lăng mộ gia đình là việc cũng rất khó. • Tránh Gió (Tỵ Phong) hãy cố gắng chọn lựa chỗ ít gió hoặc không có gió thổi, tránh xa chỗ sau lưng có gió Ao Phong. • Hãy cố gắng tránh trước mộ có nước hoặc thẳng đến đường đi.

• Tốt nhất tránh trước mặt có Triều Sơn và đê án.

• Trái và Phải tốt nhất phải có Sa hộ vệ.

• Lập đương vận vượng sơn vượng hướng và lập hướng thu cát thủy trước mặt.

• Lấy độ số hướng bia lập Tinh bàn Huyền không, lấy tọa mộ lập Tinh bàn Đại Huyền không sao cho được thu Thủy, khứ Thủy ở vào Lý Khí tốt, lại phù hợp Thiên Tinh.

THIẾT KẾ XÂY DỰNG MỘ PHẦN HỢP TUỔI VÀ PHONG THỦY:

Việc tiếp theo sau khi có một mảnh đất đẹp là phải xem hướng mộ, đặt theo phướng nào thì tốt. Việc xem hướng lăng mộ rất quan trọng trong các công trình khác ví dụ như xây nhà chẳng hạn -Chú ý là xem tuổi ở đây là tuổi của người chết và hướng mộ chính sẽ được tính là hướng từ đầu đến chân người chết được chôn ở bên dưới. -Nếu khuôn viên lăng mộ đá đã được xây từ trước và không chỉnh được, nếu hướng xấu nhớ lưu ý đến sử dụng cuốn thư bình phong để che chắn.

CUỐI CÙNG LÀ KÍCH THƯỚC MỘ PHẦN

Tiếp theo là việc tính toán kích thước phù hợp cho từng ngôi mộ. Kích thước thì phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ cải táng, mộ hung táng, mộ hỏa táng … và còn phụ thuộc vào diện tích khu đất của gia đình dòng họ. Kích thước mộ nên lấy theo số đỏ thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên phải có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần phải lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên. Đây là những điểm cũng khá quan trọng, bởi vì bốn điều trên (Hình Thế) khả năng có những cái làm không được, song Vượng sơn Vượng hướng thì có thể làm được. Những điều khác không đủ, nhưng có được Vượng sơn Vượng hướng hoặc thu Cát Thủy, tuy không thành đại phú đại quý, nhưng cầu nhân tài lưỡng vượng, thuộc nhà khá giả cũng không thành vấn đề.

Cách nhận biết huyệt cát để xây dựng mộ gia tộc  Nhập thủ đầy đặn: Nhập thủ là nơi long mạch vào mộ. Nếu nơi đó hơi lồi như mu con rùa, đầy đặn, cỏ cây tươi thì nên chọn để đặt mộ, gia chủ và con cháu sẽ phú quý. Màu sắc đất: Sau khi đào thấy đất ở dưới mịn, có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, màu hồng có vân. Đất này gọi là ” Thái cực biên huân”. Đồi đất và dòng nước bao bọc: Huyệt mộ nằm trong thế này được xem là huyệt quý. Để đảm bảo huyệt cát, khi đào huyệt thường dùng đất ngũ sắc, hoặc đất hồng sắc để chôn mộ, chôn tiểu quách. Ngoài ra, đất ngũ sắc và đất hồng sắc có tác dụng kết dính thành một khối khi gặp nước, đảm bảo huyệt mộ yên vị và không ngấm nước vào trong quan, quách. Gia chủ và con cháu sẽ gặp đại cát, đại lợi.  Kỵ nhất là Huyệt nơi đất đá, có chứa nhiều rác rưởi, hoặc có nguồn nước thải bị ô nhiễm. Đào lên ở đáy huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt thì màu sắc của nước phải trong xanh, sạch, tránh nước bị ô nhiễm  vẩn đục, hoặc nước có mùi hôi. Những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt. Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ thường bị tình trạng quá tải về diện tích các

CHỌN ĐẤT TỐT XÂY MỘ GIA TỘC TẠI TP HCM

Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (rất tốt).

Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

Quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Nếu huyệt có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên thì gia chủ bị bại không thể dùng. Nếu vẫn dùng thì phải Trấn Yểm bình yên. Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ chủ tổn hại nhân đinh. Tốt nhất chọn huyệt nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.

Ở vùng núi non thì cần thẩm định huyệt theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Huyệt cần được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt (hai đồi núi ôm lấy nhau, mộ ở phần giữa), phía sau có cao sơn che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ…

Các bạn lưu ý rằng, nên nhờ một Thầy chuyên gia có kinh nghiệm Phong thủy chính tông, hội tủ đủ Tâm – Tài – Tầm – Đức để tiến hành xem xét cẩn thận trước khi chôn cất hay cải táng, nếu không biết mà tự ý tiến hành thì sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Nếu đã có nghĩa trang của dòng họ được thiết kế sẵn từ trước thì việc này rất đơn giản vì khi lập nghĩa trang đã có các Phong thủy sư tính toán cho rồi. Nếu đã mua mà chưa nhờ tới các Phong Thủy Sư xem cho trước, thì vẫn có thể làm Vượng Mộ XÁC ĐỊNH HUYỆT KHÍ ĐỂ MUA ĐẤT XÂY MỘ GIA TỘC Tính toán, phân kim sẵn, bao gồm các bước như xác định Loan đầu, Thiên Môn, Địa hộ, xác định vị trí kết Huyệt Tính toán thời gian đặt mộ, độ sâu và phương đặt để đạt được Huyệt Khí Bảo Châu… Nhiều khu vực vì đã có đất hay nghĩa trang từ trước nhưng không tụ đủ Khí phải thực hiện việc dẫn Long về để tụ Khí tại cuộc đất đã chọn.

Nói tóm lại những điều nói trên rất phức tạp và là chuyên môn của các Phong Thủy Sư. Một việc rất quan trọng là phải cân được phúc đức của dòng họ của mình. Phúc phận của dòng họ đó như thế nào phải đặt vào khu Địa Huyệt có năng lượng tương đồng mới có kết quả. Không vì khu đất kết Huyệt quá to, quá mạnh, quá nhiều đời mà đặt vào khi phúc phận của dòng họ chưa đủ. Thông thường những gia đình bình thường về phúc phận chỉ cần một con giun cũng đủ cho một cuộc sống bình an, ổn định, đâu có cần tới những con Long, những Huyệt kết đắc địa. Những Huyệt lớn chỉ sử dụng cho những vị to lớn, những dòng họ đã đủ phước báu do Thiên định mà thôi (như Đại Tướng Võ Nguyên Giáp chẳng hạn).

CHỌN ĐẤT TỐT XÂY MỘ GIA TỘC

Phù Địa: -Là mạch đất chỗ chôn ngày càng nổi lên cao, do thủy tụ làm cho đất nở trương ra. (Khác với phù sa là đất bồi do hiện tượng xâm thực của cuồng lưu.)

Đất xốp: -Nhẹ và mịn màng gần ao hồ, sông, bể. Huyệt đào lên thấy đất đỏ mịn như tròng đỏ hột gà (là rất tốt ).

Mộ kết là mộ đã thụ được Linh Khí của Long mạch, tụ khí lại trong mộ và làm cho con cháu trong dòng họ đó làm ăn thuận lợi, gia đình, dòng họ thuận hòa và mạnh khoẻ. Có nhiều cách để kiểm tra mộ kết như bằng các phương pháp Cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường Khí…Có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy ngôi mộ đó càng ngày càng nở ra do được tích tụ Linh khí của Long mạch, giống như những cái gò thường nổi lên do hiện tượng dư khí của Long mạch trên cánh đồng. Trên các ngôi mộ kết thường cỏ mọc rất nhanh và xanh tốt.

Tại Hà Tĩnh, có ngôi mộ kết khi người nhà đi thăm mộ, khi về vứt bỏ những đoạn thân của bó hoa cúc ra ven mộ, vài ngay sau những đoạn thân đó đã mọc ra những cây cúc hết sức tươi tốt. Người xưa cũng dùng phương pháp này để xác định Huyệt kết. Họ cắm những cành cây khô vào những cuộc đất nghi có mộ kết, nếu những cành khô đó nẩy mầm xanh tốt thì gần như chắc chằn nơi đó có Huyệt kết. Một quan sát khác nữa là nhìn những viên đá , bia mộ tại Huyệt, nếu mộ kết tức là làm cho những viên đá, bia mộ đó bóng loáng lên như được lau chùi bằng dầu bóng.Khi gặp trường hợp Mộ kết, tốt nhất là để nguyên không được dịch chuyển vì sẽ gây ra vô vàn rắc rối trong cuộc sống của dòng họ.

KẾT MỐI: Là mối (termite) tập hợp, tạo thành một lớp tường bảo vệ hài cốt kiên cố khỏi bị xâm phạm của tà khí. Hay thủy tụ là hài cốt được một lớp nước trong bảo vệ qua nhiều chục năm như một thứ nước ướp xác. Nếu bốc mộ thì nước sẽ nhanh chóng hóa đục và hài cốt tức khắc ngả nâu đen. ( Mộ ông Nội của tiến sĩ Lê-Qúi-Đôn ở huyện Duyên-Hà, tỉnh Thái-Bình, kết thủy)

THỜI GIAN CẢI TÁNG, QUY TẬP MỘ GIA TỘC

-Theo tất cả các sách từ xưa để lại, thời gian tốt nhất trong năm là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Không ai cải táng , quy tập mộ đầu năm cũng như sau Đông Chí . “Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải tháng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hoá chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. -Hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu từ 4 đến 5 năm hoặc có thể 7 năm để tránh hiện tượng trên. Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong,tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà.

Xây mộ có rất nhiều thủ tục từ xem ngày, chọn vị trí, hướng, kiểu dáng, vật liệu, những kiêng kỵ cần tránh thì còn có lễ cúng trước khi động thổ xây mộ và lễ tạ mộ khi xây xong. Đối với việc xây xong mộ cúng như thế nào thì đây được xem là lễ tạ mộ và cách thực thực hiện là chuẩn bị lễ cúng tạ mộ sau khi xây xong và bài văn cũng tạ mộ như sau.

CHUẨN BỊ MÂM LỄ CÚNG TẠ MỘ

Phần lễ vật cúng: Lễ cúng tạ mộ khi xây cất xong cần phải chuẩn bị các phần lễ cúng tại phần mộ bao gồm: Xôi trắng 1 mâm bên trên bày gà luộc nguyên con là gà trống thiến là tốt nhất. Hương thơm Hoa tươi (hoa hồng đỏ):10 bông Trầu: 3 lá, Cau: 3 quả cành dài đẹp Trái cây: 1 mâm to Rượu trắng: 0,5 lít + Chén đựng rượu: 5 cái 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè (1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ Phần mã trong lễ cũng khi xây mộ xong: 1 cây vàng hoa đỏ5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại..)

XÂY MỘ XONG CÚNG LỄ NHƯ THẾ NÀO?

4 đĩa để tiền vàng riêng 1 đĩa để 3 đinh vàng lá 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền Lưu ý: chuẩn bị quần áo cho vong linh phải phù hợp với vong linh là linh tùy theo là nam, phụ, lão, ấu,…

Về cơ bản mâm lễ cúng có các lễ vật trên và có thể thay đổi một chút tùy theo phong tục địa phương và nến gia chủ chưa rõ có thể hỏi những phụ lão về phong tục để chuẩn bị cho đầy đủ. Bày mâm lễ Sau khi chuẩn bị mâm lễ đầy đủ thì có thể bày lên mộ mới xây, nếu mộ phần bé thì có thể bày thêm bàn hoặc giải chiếu lên đất trước phần mộ để làm lễ cúng.

Đặc biệt lưu ý phải có phần mã bày riêng ở nơi thờ thần linh thổ địa nếu như nghĩa trang có bàn thờ riêng. Nếu không có thì đặt cạnh gần nơi mộ xây để cúng. Văn khấn cúng tạ mộ mới xây dựng xong Sau khi mộ phần xây xong và gia chủ chuẩn bị lễ tạ tại khu một thì lưu ý nên chuẩn bị bài văn khấn chuẩn để xin thổ địa thần linh chứng giám cho gia chủ được nương nhờ nơi đất mới. “Nam mô a di đà phật! Con kính lạy: Quan đương xứ thổ địa chính thần Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần, Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này. Con kính lạy vong linh ………. Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..Chúng con là:…………… Thành tâm sắm sanh phẩm vật hương hoa phù tửu lễ nghi trình cáo Chư vị Tôn Thần về

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần. Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức. Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe. Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….(đọc tên các đồ mã dâng cho vong) Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn cáo.” Sau khi cúng mộ xong thì hóa vàng, mã, đồ cúng và không nên thụ đồ lộc ngay tại nghĩa trang. Xây mộ là việc làm thể hiện sự tôn kính và lòng trắc ẩn cầu mong được phù hộ và bảo trợ sức khỏe, công danh tài lộc. Vì vậy, sẽ cần thực hiện rất nhiều các thủ tục như người xưa có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Cho nên dù có phức tạp một chút nhưng nếu như làm đầy đủ thì tâm linh người dương thế cũng thoải mái mà người âm thế cũng thỏa mãn.

NHỮNG LÝ DO NÊN XÂY DỰNG MỘ PHẦN TẠI NGHĨA TRANG THEO CHUẨN KÍCH THƯỚC LỖ BAN -Việc chọn vị trí đặt mộ, chọn hướng mộ và kích thước xây mộ theo thước Lỗ Ban phong thủy là vấn đề cực kỳ quan trọng, bởi không chỉ liên quan tới nơi an nghỉ của người đã mất, mà theo tâm linh còn ảnh hưởng tới con cháu và người thân trong gia đình. Dưới đây là những lý thuyết chúng tôi đúc kết được và giới thiệu cho các bạn. Áp dụng vào công việc xây dựng mồ mả, mộ phần cho người đã chết một cách sao cho hợp lý, hợp phong thủy có tính thẩm mỹ và bền vững.

VỊ TRÍ ĐẶT MỘ TẠI NGHĨA TRANG

Việc đầu tiên cần làm đó là chọn một vị trí đặt mộ phải hợp lý, hợp phong thủy.

Đất đai ngày càng khan hiếm dần, nhất là đất làm mộ đa phần được bán với giá bình dân, do đó việc lựa chọn được một khu đất đẹp cho lăng mộ gia đình là việc cũng rất dễ dàng theo thước Lỗ ban và ý nghĩa phong thủy -Có thể lựa chọn được một vài đặc điểm tốt của đất xây mộ chứ khó lòng mà chọn được hết tất cả. Các bạn cần phải xem qua một số đặc điểm của đất xây mộ đẹp dưới đây để lựa chọn : • Chọn huyệt mộ có mạch nước nhỏ. • Chọn đất mới chưa bị đào xới để đào huyệt. • Mộ đặt hướng nhìn ra sông sồ, rạch nước. • Chọn đất nơi yên tĩnh, đường đi không được đâm vào mộ. • Nên chọn những nơi đất nhô cao.  Chọn hướng mộ theo tuổi hợp phong thủy Việc tiếp theo sau khi đã chọn được một mảnh đất đẹp đó là các bạn cần phải xem hướng mộ, theo phướng nào thì tốt. Việc xem hướng lăng mộ này rất quan trọng cũng như trong các công trình khác như xây nhà chẳng hạn. Chú ý là xem theo tuổi ở đây là tuổi của người đã chết và hướng mộ được tính là hướng từ đầu đến chân người chết được chôn ở bên dưới. Nếu khuôn viên lăng mộ đá đã được xây từ trước và không chỉnh được, nếu hướng xấu các bạn hãy nhớ lưu ý đến sử dụng cuốn thư bình phong để che chắn. Tiếp đến là việc tính toán kích thước phù hợp cho ngôi mộ. Kích thước thì phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng và phụ thuộc vào diện tích khu đất của gia đình dòng họ mà tính. Kích thước của mộ nên lấy theo số đỏ thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

MẪU MỘ ĐẸP VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG HỢP LÝ TẠI NGHĨA TRANG

Cuối cùng đó là dựa vào kích thước mộ chúng ta sẽ tìm các mẫu mộ xây đẹp hợp với kích thước đó. Việc này cũng rất quan trọng vì nó đem lại nét đẹp thẩm mỹ cho khuôn viên lăng mộ cũng như là ngôi nhà của người chết. Chất liệu làm mộ ngày nay đa dạng : lăng mộ đá, mộ xây xi măng, mộ ốp gạch men. Các kiểu dáng mẫu mã đa dạng từ đơn giản sang trọng đến cầu kỳ phức tạp đều có trên thị trường. Trước khi làm mộ các bạn nên nhờ một đơn vị chuyên tư vấn thiết kế. Vẽ các bản vẽ phối cảnh, chi tiết các kích thước để xác định được trước hình dáng của ngôi mộ và khuôn viên tổng thể trước khi làm. Hy vọng rằng những chia sẻ về kinh nghiệm xây mộ và cúng mộ sau khi xây xong sửa mộ xong cúng lễ như thế nào trên đây cùng nhưng lưu ý, kiêng kỵ trong việc xây dựng

HOA VĂN TRÊN MỘ TẠI CÁC NGHĨA TRANG HÀM CHỨA NHỮNG Ý NGHĨA GÌ ?

Các loại hoa văn như rồng phượng, hoa sen, tùng cúc trúc mai,…là những hình ảnh quen thuộc được chạm khắc trên lăng mộ đá. Mỗi hình ảnh đều mang trong mình những ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem các mẫu hoa văn có ý nghĩa như thế nào? Hình Rồng tại lăng mộ ở các nghĩa trang Trong các linh vật được chế tác trên lăng mộ đá, hình tượng rồng bay cuốn trên những cột đá mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Rồng là loài vật trong tưởng tượng, có thể sống được cả trên cạn lẫn dưới nước. Rồng là biểu trưng cho quyền lực và sức mạnh, là biểu tượng cho vẻ đẹp hoàn hảo, mưa thuận gió hòa. Mộ đá hình rồng nơi nghĩa trang: -Rồng mang trong mình một vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng dân tộc và là linh vật bậc nhất trong tứ linh theo quan niệm người Việt “Long, lân, quy, phụng”. Hình tứ quý • Tùng – cúc – trúc – mai là các loài cây xếp trong hàng tứ quý, tượng trưng cho 4 mùa xuân hạ thu đông trong một năm. Mỗi loài cây đều có đặc điểm riêng đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp và truyền thống của dân tộc Việt Nam • Cây Tùng: mang ý nghĩa trường thọ, đại diện cho khí tiết anh hùng, can đảm. Đây là những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam. • Cây Cúc: là loài cây biểu tượng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong phong thủy, hoa cúc đem lại cho gia chủ cuộc sống may mắn, tài lộc.

Cây Trúc: là biểu tượng của bản tính kiên cường, vượt lên khó khăn để đứng hiên ngang, vững vàng. Trúc cũng là hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm của con người. • Cây Mai: là loài hoa thanh khiết, mạnh mẽ, biểu tượng cho sức sống bất diệt. Hoa sen trên bia mộ tại nghĩa trang: -Hoa sen là loài hoa có nhiều ý nghĩa và được mệnh danh là Quốc hoa của nước ta. Hoa sen mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp của con người, đó là: ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt và sự thuần thiết của linh hồn. Hoa sen là một loài hoa cao quý, nhẹ nhàng và thanh thoát. Loài hoa ấy là nguồn ý tưởng cho những chế tác lên đá, biến những khối đá thô sơ trở nên có hồn, có tình cảm. Những chế tác lên đá từ hoa sen có ở hầu hết các kiểu lăng mộ đá: các cấp trên mộ đá tròn, trên hàng rào đá quanh lăng mộ đá, được chạm khắc nổi trên bề mặt của mộ đá… Với những hình tượng, hình ảnh và các loại hoa trên đây, chắc chắn sẽ làm tăng độ trang nhã và lịch sự cho lăng mộ quá cố cho người thân của bạn. Và hơn hết, bạn cũng cảm thấy ấm lòng hơn khi mà lăng mộ người thân mình được đẹp mắt và vẫn mang đầy nét truyền thống của người dân Việt Nam.

Trích nguồn từ 

Bài viết liên quan
Facebook
Zalo
0909298297
0906119127
Vị trí